Cần bán Tìm hiểu thêm về rọ đá trước khi thi công xếp rọ đá

thanhnhann

Thành viên mới
17/1/22
84
0
6
VND
Rọ đá thường có dạng hình khối hay trụ, được đan bằng thép mạ kẽm hoặc thép bọc nhựa PVC bên trong đựng đá hộc; thường dùng trong xây dựng công trình, gia cố mái (kênh, kè, đập), chân bờ, đắp luỹ, chắn sóng xói lở, sạt trượt. Thi công xếp rọ đá là một quá trình khó khăn và đòi hỏi sự đầu tư về máy móc hỗ trợ, cũng như đội ngũ chuyên môn cao, đặc biệt là khi công trình triển khai ở nơi có mực nước sâu. Cần đảm bảo đúng trình tự và biện pháp thi công rọ đá theo tiêu chuẩn TCVN. Hiểu được sự quan trọng của rọ đá mà ngày nay đã có nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng.

Tính vật lý của rọ đá


+ Tính biến dạng cao: Lưới bện kép hình sáu cạnh cho phép kết cấu chịu được độ lún không đều khá to mà không bị gãy đứt. Đặc điểm này đặc biệt quan trọng khi xây dựng trên nền đất không ổn định như ở vùng có thể bị xói ngầm do sóng hoặc do các dòng chảy tràn qua.

+ Độ bền cao: Kết cấu của rọ đá có thể chịu được các sức ép do đất và sóng tác động.

+ Tính thấm nước: Do thoát nước dễ nên cột nước phía sau tường chắn chế tạo từ rọ đá chẳng thể lớn được. Đặc điểm này rất quan trọng lúc dùng rọ đá khiến cho tường chắn sẽ không gây sức ép nước phía thượng lưu. Kết cấu rọ đá có thể làm cho chức năng thoát nước cho mái dốc nghiêng giữ cho đất ổn định.

+ Tính bền vững: Rọ đá là một kết cấu trọng lực do chính khối lượng những viên đá tạo ra và được bao bọc bởi lớp lưới thép bền, dai có khả năng chịu được lực đẩy của đất, khả năng chắn giữ đất càng ngày càng tăng do bùn, đất, rễ cây cỏ dại mọc nhét kín những lỗ rỗng.

+ Khả năng chịu ảnh hưởng của môi trường: Rọ đá có sức chống chịu trong môi trường, tia tử ngoại, dung dịch kiềm và môi trường chua, mặn.

+ Đặc tính về cơ học thuỷ lực: Độ bền cao lúc lắp đặt, không biến dạng trong đất nén, kết cấu rộng rãi. Trong xây dựng thủy lợi, rọ đá được dùng dưới dạng thảm đá, rồng đá để hàn khẩu, ngăn sông, xây kè, lát mái để chống sạt lở, chống xói mòn…
3.jpg

Những loại rọ đá thường được sử dụng


Tùy theo mục đích dùng, kích thước, nguyên liệu làm mà người ta gọi rọ đá với khá nhiều cái tên khác nhau. Quả thật thì các sản phẩm này không có sự khác nhau về vật liệu và công nghệ sản xuất. Ngày nay trên thị trường thường có những loại rọ đá như:

Rọ đá

Là biến thể của thiết kế khối lập phương hẹp có chiều cao từ 30cm, ví dụ như rọ đá có chiều dài, rộng, cao là 2x1x0,5m hoặc 2x1x0,3m.

Rọ đá được thiết kế với các vách ngăn ở giữa để tạo khối vững chắc, tùy theo thiết kế của công trình.

Rồng đá

Rồng đá là loại rọ đá có dạng hình trụ tròn được lèn đá bên trong và buộc túm hai đầu lại với nhau, một hìnhdạng giống như "cái xúc xích" mà bạn thấy, kích thước của Rồng đá tùy vào hiện trường thi công của công trình mà có bản thiết kế cụ thể, thường thì không quá lớn để thích hợp cho cơ giới phục vụ thi công.

Thảm rọ đá

Cũng là một biến thể của khối lập phương, nhưng Thảm rọ đá có chiều cao từ 0,3 đến 1m và có diện tích mặt không quá rộng, các thảm rọ đá thông thường có chiều dài, rộng và cao 2x2x0,3m hoặc 2x2x0,5m hoặc 4x1x1m hoặc 6x1x1m.
Những kích thước này thường thích hợp cho công trình kè đường cao tốc ở các đoạn vòng cung của đường chạy qua rìa của đèo hoặc núi

Thảm đá

Là một biến thể trong thiết kế của lưới rọ đá, thông thường có chiều cao và diện tích lớn, thảm đá trong thi công đòi hỏi có thiết bị chuyên dụng để thả xuống kênh mương. Thảm đá thường có chiều cao tối đa là 0,5m nhưng bề rộng của mặt thì có thể lên đến 10x2m hoặc 10x3m.

Ứng dụng của rọ đá

Với 4 chức năng quan trọng ở trên, rọ đá được ứng dụng để đảm bảo cho công trình xây dựng thêm vững chắc, an toàn, chống lại tác động của môi trường, thông qua việc:
  • Làm tường chắn đất; Tường chắn trọng lực: Được ứng dụng với mục đích gia cố, bảo vệ công trình giao thông, công trình gần chân núi, tránh sạt lở, sụt trượt.
  • Kết cấu chân khay, chân cầu, hố móng, cột điện.
  • Lớp bảo vệ mái dốc, lòng kênh
  • Các kết cấu tràn, chỉnh trị dòng, đê đập trọng lực, xây đập thủy lợi chắn nước.
  • Thi công kè bờ biển, bờ sông, điều chỉnh sóng ngầm.
  • Làm tường chắn cảnh quan cho các công trình xây dựng trên núi hoặc ở chân núi.