Tư vấn Tìm hiểu về các giải pháp lưu trữ dữ liệu

mtd2404

Thành viên mới
23/3/21
242
0
16
VND

Giải pháp lưu trữ theo công nghệ DAS

giải pháp lưu trữ
Hình 1. Giải pháp lưu trữ theo công nghệ DAS
DAS là viết tắt của cụm từ Direct attached storage. Đây là giải pháp lưu trữ với thiết bị được gắn trực tiếp vào máy chủ. DAS là công nghệ lưu trữ truyền thống được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Với cơ chế DAS, mỗi máy chủ sẽ có một hệ thống lưu trữ và phần mềm quản lý lưu trữ riêng biệt. Ưu điểm của giải pháp DAS là khả năng dễ lắp đặt, chi phí thấp, hiệu năng cao. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khả năng mở rộng bị hạn chế.

DAS có khả năng làm việc rất tốt với một máy chủ. Khi dữ liệu tăng, số lượng máy chủ cũng sẽ tăng. Điều này tạo nên những vùng dữ liệu phân tán và gián đoạn. Khi đó, quản trị viên sẽ bổ sung hay thiết lập lại dung lượng. Và việc bảo trì sẽ phải thực hiện trên từng server. Điều đó làm tăng chi phí lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp. Và sẽ gây khó khăn khi muốn sao lưu hay bảo vệ một hệ thống .

Ưu điểm của giải pháp DAS là dễ lắp đặt, chi phí thấp và hiệu năng cao.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của DAS là khả năng mở rộng hạn chế. DAS làm việc rất tốt với một máy chủ. Nhưng khi số lượng máy chủ tăng, dữ liệu tăng sẽ gây ra những vùng dữ liệu phân tán và gián đoạn. Khi đó, quản trị viên sẽ phải bổ sung, thiết lập lại dung lượng và công việc bảo trì sẽ thực hiện trên từng server. Từ đó làm tăng chi phí lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp. Và sẽ gây khó khăn hơn khi muốn sao lưu hay bảo vệ hệ thống.

Giải pháp lưu trữ theo công nghệ NAS

giải pháp lưu trữ
Hình 2. Giải pháp lưu trữ theo công nghê NAS
NAS là viết tắt của cụm từ Network Attached Storage. Đây là phương pháp lưu trữ dữ liệu sử dụng các thiết bị lưu trữ đặc biệt gắn trực tiếp vào mạng LAN như một thiết bị mạng bình thường (tương tự máy tính, switch hay router). Các thiết bị NAS được gán các địa chỉ IP cố định. Và được người dùng truy cập thông qua sự điều khiển của máy chủ. Trong một số trường hợp, NAS có thể được truy cập trực tiếp không cần có sự quản lý của máy chủ. Trong môi trường đa hệ điều hành với nhiều máy chủ khác nhau, việc lưu trữ dữ liệu, sao lưu và phục hồi dữ liệu, quản lý hay áp dụng các chính sách bảo mật đều được thực hiện tập trung.

Ưu điểm của NAS

Khả năng mở rộng: khi người dùng cần thêm dung lượng lưu trữ, các thiết bị lưu trữ NAS mới có thể được bổ sung và lắp đặt vào mạng.

NAS cũng tăng cường khả năng chống lại sự cố cho mạng. Với công nghệ DAS, khi một máy chủ chứa dữ liệu mà không hoạt động thì toàn bộ dữ liệu đó sẽ không thể sử dụng được. Trong môi trường NAS, dữ liệu vẫn hoàn toàn có thể được truy nhập bởi người dùng. Các phương pháp dự phòng và chống lỗi tiên tiến được áp dụng để đảm bảo NAS luôn sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho người dùng

Nhược điểm của NAS

Với việc sử dụng chung hạ tầng mạng với các ứng dụng khác, việc lưu trữ dữ liệu gây ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn hệ thống (làm chậm tốc độ của LAN). Điều này đặc biệt đáng quan tâm khi cần lưu trữ thường xuyên một lượng lớn dữ liệu.

Trong môi trường có các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thì NAS không phải là giải pháp tốt. Bởi vì các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thường lưu dữ liệu ở dạng block chứ không phải dạng file. Do vậy, sử dụng NAS sẽ không đem lại hiệu quả cao.

Giải pháp lưu trữ theo công nghệ SAN

giải pháp lưu trữ
Hình 3. Giải pháp lưu trữ theo công nghệ SAN
SAN là viết tắt của cụm từ Storage Area Network. Đây là một mạng riêng tốc độ cao dùng để truyền dữ liệu giữa các máy chủ tham gia vào hệ thống cũng như giữa các thiết bị lưu trữ với nhau. Giải pháp SAN cho phép thực hiện quản lý tập trung. Và cung cấp khả năng chia sẻ dữ liệu và lưu trữ tài nguyên. Đa số mạng SAN dựa trên công nghệ kênh cáp quang. Mang đến cho người dùng khả năng mở rộng, hiệu suất và tính sẵn sàng cao.

Hệ thống SAN chia thành hai mức: Mức Vật lý và Logic

– Mức Vật lý. Mô tả sự liên kết các thành phần để tạo ra một hệ thống lưu trữ đồng nhất . Và có thể sử dụng đồng thời cho nhiều phần mềm và người dùng.

– Mức Logic. Bao gồm các ứng dụng, công cụ quản lý và dịch vụ được xây dựng dựa trên các thiết bị lớp vật lý. Cung cấp khả năng quản lý hệ thống SAN.

Ưu điểm của hệ thống SAN

  • SAN có khả năng sao lưu với dung lượng lớn và thường xuyên. Mà không làm ảnh hưởng đến lượng thông tin trên mạng. SAN đặc biệt thích hợp với các ứng dụng cần tốc độ cao và độ trễ nhỏ.
  • Dữ liệu được lưu trữ thống nhất, có khả năng quản lý cao. Có khả năng khôi phục dữ liệu nếu chẳng may gặp sự cố.
  • Hỗ trợ nhiều giao thức như: iSCSI, FCIP, DWDM…
  • Có khả năng mở rộng linh hoạt trên phương diện số lượng thiết bị, dung lượng hệ thống và khoảng cách vật lý.
  • Mức độ an toàn cao do cơ chế quản lý tập trung và sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý SAN.
Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
content05 Cần bán Tìm hiểu về máy cắt sắt KCT - Giải pháp tối ưu cho ngành xây dựng Kho, Nhà xưởng 0
VuonHoaTuoi Tìm hiểu về Dịch vụ giao hoa sinh nhật tháng 7 tận nơi uy tín Các dịch vụ khác 0
STEi Singapore Tìm hiểu về visa định cư tại Singapore Tuyển sinh- Học Hành 0
B Tìm hiểu về tôn nhựa phẳng Các dịch vụ khác 0
NIKIFA Cần bán Tìm Hiểu Về Kho Sỉ Quần Áo Trẻ Em NIKIFA - Địa Chỉ Uy Tín Với Giá Rẻ Từ 15k-25k Mẹ và Bé 0
M Tư vấn Cùng Kho Đệm tìm hiểu về đệm lò xo nhập khẩu chất lượng cao Các dịch vụ khác 0
C Tìm hiểu qua về biển bạt quảng cáo Các dịch vụ khác 0
V Tìm hiểu về cửa sổ thông minh Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Tìm hiểu về Core Switches, Distribution Switches, và Access Switches Các dịch vụ khác 0
m0nkeyshy Tìm hiểu về Cách chơi lô đề dựa vào tần suất lô tô miền Bắc Các dịch vụ khác 0
dienlanhhk1234 Tư vấn Tìm Hiểu Về Chế Độ Khoá Trẻ Em Trên Máy Giặt Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
H Cần bán Tìm hiểu về máy bơm bánh răng và nhược điểm cần khắc phục Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Cần bán Tìm hiểu về máy bơm trục vít xoắn và ứng dụng đặc điểm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
M Tìm hiểu về máy bơm hóa chất đầu nhựa và ứng dụng đặc biệt trong công nghiệp Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
phamtrungtinh Cần bán Tìm hiểu về ấm tử sa: Vật phẩm nổi danh trong nghệ thuật trà Ẩm thực 0