Tư vấn Tìm hiểu về hiện tượng rung máy

ctvphm008

Thành viên mới
26/7/19
2
0
1
Cầm máy ảnh không đúng cáchrung máy ảnh


Khi bạn cầm máy không đúng cách, máy sẽ bị rung. Dù bạn dùng dòng point-and-shoot hay dòng SLR, bạn cũng nên tuân theo những quy tắc chung sau đây:
+ Giữ máy ở gần bạn
+ Giữ cánh tay của bạn sát cạnh người khi đang ngắm
+ Giữ tay cầm thật chắc nhưng vẫn tạo sự thoải mái
+ Đứng chụp chân rộng bằng vai
Mục đích của những quy tắc này là để giúp bạn ổn định thân thể và máy ảnh của mình để máy ảnh “trụ” vững khi bạn chụp hình.

Lỗi kỹ thuật thông thườngrung máy ảnh


Trong quá trình chụp ảnh nội thất, người chụp có thể mắc phải một vài lỗi cơ bản khiến máy ảnh bị rung. Tránh mắc phải những lỗi này và ảnh của bạn sẽ chẳng bao giờ bị mờ do rung máy:
+ Nhấn mạnh nút đóng màn chập thay vì nhấn nhẹ nhàng
+ Di chuyển máy ảnh ra khỏi tầm ngắm ngay sau khi chụp thay vì giữ máy ảnh tại tầm ngắm một lúc sau khi màn chập đã đóng.

Tốc độ màn chập thấprung máy ảnh


Dù tốc độ màn chập thấp là một phần không thể thiếu khi chụp cảnh đêm, nó lại là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm mờ ảnh. Mức tốc độ màn chập được coi là chậm khi tốc độ đó cao hơn 1/60 của một giây, hay bất cứ mức nào thấp hơn độ dài tiêu cự chuẩn của ống kính.
Ví dụ, nếu bạn sử dụng ống kính 300 mm thì tốc độ 1/60 giây được coi là chậm. Tốc độ màn chập thấp thực sự là một vấn đề lớn ởi vì tay của người chụp không phải lúc nào cũng vững. Các loại ống kính lớn như ống kính 300 mm chẳng hạn sẽ làm tăng trọng lượng đè lên tay người chụp, tay họ bị rung động đồng nghĩa máy cũng sẽ bị chấn động.
Sử dụng tốc độ màn chập cao sẽ giúp rút ngắn thời gian phơi sáng và giảm thiểu tình trạng rung máy.

Nơi đặt máy không ổn địnhrung máy ảnh


Đặt máy ở những nơi không bằng phẳng hoặc không ổn định trong quá trình phơi sáng dài cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng rung máy. Dù bạn sử dụng điều khiển từ xa (giúp giảm rung máy cực hiệu quả) đi nữa, có những nơi (bạn đặt máy) không bao giờ ổn định, ví dụ như:
+ Chân máy mở rộng quá mức
+ Xe cộ đang chạy
+ Lưng ai đó

Hãy tìm một nơi dịch vụ ổn định, ví dụ như một phiến đá bằng phẳng chẳng hạn, đặt máy ở đó và nhớ dùng điều khiển từ xa để tránh bị rung máy.