Tư vấn Tìm hiểu về tầm quan trọng của tản nhiệt CPU

truc1003

Thành viên mới
10/11/20
19
0
1
Tầm quan trọng của Tản nhiệt CPU
Khi hoạt động, CPU máy tính sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Và thông thường, CPU càng mạnh đồng nghĩa với nhiệt lượng nó sẽ tỏa ra càng cao, đây chính là quy luật mà có lẽ đến nay vẫn còn giữ của CPU.

Nếu lượng nhiệt này tăng quá cao, thông thường mainboard sẽ tự giảm xung nhịp CPU để đảm bảo an toàn cho CPU, nhưng đồng thời hiệu năng của CPU cũng sẽ giảm mạnh mẽ theo mức điều chỉnh của mainboard.

Còn nặng hơn thì máy sẽ tự động tắt luôn để đảm bảo tính an toàn của linh kiện. Tản nhiệt CPU là linh kiện giúp chúng ta có thể kiểm soát được nhiệt độ của CPU, giúp cho hệ thống của chúng ta hoạt động ổn định mà không cần phải suy nghĩ nhiều về nhiệt độ.

Tìm hiểu tản nhiệt CPU máy tính
Chắc hẳn hầu hết ai trong chúng ta cũng đều biết đến tản nhiệt và sự quan trọng của tản nhiệt đúng không nào? Nhưng dường như sẽ không nhiều người biết cơ cấu làm việc cụ thể của một hệ thống tản nhiệt nhỉ? Đặc trưng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là hệ thống tản nhiệt khí và hệ thống tản nhiệt nước.

Tản nhiệt nước AIO và Custom
Nói về tản nhiệt nước chúng ta thường có xu hướng nghĩ ngay tới AIO và Custom, AIO cho chúng ta sự tiện lợi cũng như tính gọn gàng của linh kiện, với các CPU đắt tiền, mạnh mẽ thì lượng nhiệt tỏa ra cũng rất khủng. Vì vậy với tản khí chúng ta sẽ có những con tản thực sự khổng lồ, nhiều người lại không thích như vậy.

Tản nhiệt nước AIO
Nên lựa chọn những chiếc tản AIO 240-360 phù hợp với CPU sử dụng lại là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho những chiếc tản khí ấy. Dung dịch làm mát bên trong hệ thống sẽ được bơm từ block CPU đưa qua rad làm mát rồi quay lại block, trong một vòng tuần hoàn khép kín, cũng chính vì thế mà chúng ta không có nơi trữ nước, cũng như không có nơi châm dung dịch.

Tùy một số AIO đặc thù cho phép chúng ta châm thêm dung dịch và hầu như đa số đều không có, vì vậy tản AIO thường sẽ giảm hiệu năng sau từ 2-3 năm sử dụng tùy môi trường, nếu chúng ta dùng trong môi trường nhiều bụi bẩn thì quá trình xuống cấp còn diễn ra nhanh hơn nữa.

Tản custom
Tản custom
thì cũng tương tự nguyên lý như AIO, nhưng chúng ta có thể châm thêm dung dịch sau một thời gian dài hoạt động, thay đổi về số lượng rad để thay đổi hiệu năng của tản phù hợp với sự nâng cấp CPU, cũng như đi đường ống làm sao cho đẹp hệ thống máy tính của chúng ta.

Chính vì vậy có lẽ từ năm 2020 xu thế tản custom sẽ phát triển mạnh mẽ bởi giá thành của custom “ chất lượng ổn “ cũng chỉ hơn các tản AIO tốt trên thị trường một chút, đây cũng là một lựa chọn cân nhắc.

Tham khảo một số dòng tản nhiệt nước: xem tại đây
Tản nhiệt khí
Đây có thể gọi là tản nhiệt cơ bản của các loại CPU, với các CPU phổ thông chúng ta thường có một cái tản nhiệt nhôm đi kèm để xài tạm, coi như là một sự quan tâm của nhà sản xuất tới người dùng. Với Intel hay Amd chúng ta đều có tản nhôm để có thể đảm bảo được sự hoạt động ổn định của nó với i3 hoặc i5, r3 hoặc r5, còn với i7 i9 hoặc r7 r9 hoặc là với dòng có hậu tố K của intel thì chúng ta thường không nên sử dụng quạt stock đi kèm từ nhà sản xuất, khi đó chúng ta phải dùng 1 chiếc tản của bên thứ 3 sản xuất để đảm bảo hiệu năng của CPU.

Thông thường tản nhiệt bên thứ 3 sản xuất sẽ có ống đồng và lá nhôm. Nhiều bạn thắc mắc vì sao không làm tản hoàn toàn bằng đồng để đảm bảo hiệu năng tản nhiệt cho CPU, thì do đồng hấp thu nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt lại kém hơn nhôm, nhôm hấp thu kém nhưng tản nhanh vì vậy tản ống đồng lá nhôm thường là sự lựa chọn hoàn hảo của các nhà sản xuất, chưa kể làm tản hoàn toàn bằng đồng thì chi phí sẽ tăng lên rất cao.

Thương hiệu tản khí
Với tản khí thì chúng ta sẽ có thêm một câu hỏi nữa. Tại sao cùng là loại 4 ống đồng như nhau nhưng có cái giá chỉ 200-300k nhưng có cái lại từ 700-1000k. Đó chính là về thương hiệu, uy tín của nhà sản xuất cũng như chất lượng của ống đồng dẫn nhiệt, nếu các bạn nghĩ bên trong ống đồng các tản đều như nhau thì chúng ta đã lầm rồi đấy.

Bên trong các ống đồng của các loại tản cao cấp đều có môi chất để truyền nhiệt nhanh hơn giúp cho các lá nhôm tản nhiệt tốt hơn, vì vậy nó mới có giá thành cao như vậy. Đây cũng là điều làm nên tên tuổi của các loại tản khí có chất lượng gần như tốt nhất thị trường của Deepcool, Coolermaster, Noctua v…v…

Tham khảo một số dòng tản nhiệt khí tại đây
Nguồn: Tin Học Ngôi Sao
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
dienlanhtheviet Tìm hiểu về các hệ thống trong nhà xưởng hiện nay Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
K Tìm Hiểu Về Cá Độ Bóng Đá Online Miễn Phí Các dịch vụ khác 0
chanbanhxe Tư vấn Tìm hiểu về những cục canh bánh trước xe ô tô Các dịch vụ khác 0
J Tư vấn Tìm hiểu về đồ dùng miễn phí tại khách sạn Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Tìm hiểu các điều thú vị về tính cách con người Singapore Các dịch vụ khác 0
sheep2312 Tư vấn Tìm hiểu chi tiết về sản phẩm máy hút mùi Nội Thất - Xây Dựng 0
hiennhan12 Tìm hiểu về chiếc ví nam là gì Thời trang Nam 0
H Cần bán Tìm hiểu về bơm hóa chất, nước biển, thực phẩm Kaiquan KQWH65-250 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
A Tư vấn Tìm hiểu về máy thổi khí Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Tìm hiểu thông tin về dòng máy bơm bánh răng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
D Tìm hiểu rõ hơn về bão và áp thấp nhiệt đới Các dịch vụ khác 0
N Tìm hiểu về bơm hóa chất trục đứng SP Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
M Tìm hiểu thông tin về văn phòng ảo quận 2 năm 2021 Bất động sản khác 0
J Tư vấn Tìm hiểu về xu hướng thiết kế khách sạn 3 sao đẹp và hiện đại Các dịch vụ khác 0
M Tìm hiểu về đòn bẩy trong kinh doanh CFD là gì? Cách dùng đòn bẩy ra sao? Các dịch vụ khác 0