Tư vấn Tìm hiểu ý nghĩa xây nhà thờ tổ trong văn hóa tâm linh người Việt

hoangpr

Thành viên mới
29/8/19
331
0
16
Truyền thống uống nước nhớ nguồn từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam. Vì thế, xây nhà thờ tổ của mỗi dòng họ luôn giữ một vị trí tâm linh quan trọng, dù thời gian có trôi đi thì tấm lòng của những người con vẫn luôn giữ gìn và bảo vệ nhà thờ tổ.
Ý nghĩa xây nhà thờ tổ

Có thể nói xây nhà thờ tổ giống như bảo tàng thu nhỏ của mỗi dòng họ. Nơi đây ghi lại những tên vị Tổ họ, những chiến tích lịch sử hào hùng, những nốt thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử mà đời các cha anh đi trước đã tạo nên, lưu giữ những bảo vật, những di tích và vật chứng sống được cả dòng họ giữ gìn.

Tìm hiểu ý nghĩa xây nhà thờ tổ trong văn hóa tâm linh người Việt
Tìm hiểu ý nghĩa xây nhà thờ tổ trong văn hóa tâm linh người Việt
Vì ý nghĩ to lớn như vậy, nhà thờ họ đẹp có vai trò như kim chỉ nam hướng cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi thế hệ sẽ đều được giáo dục về nguồn gốc sinh thành, về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ và rộng hơn là cả xã hội sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh cả xương máu của mình để cho ta cuộc sống ngày hôm nay.

Những quy tắc khi xây nhà thờ tổ
Xây nhà thờ tổ cũng có những quy tắc được niêm yết rõ ràng và thực hiện một cách nghiêm túc từ đời này qua đời khác. Tùy vào mỗi dòng họ có những quy tắc khác nhau, nhưng có thể thấy một số quy tắc tiêu biểu mà nhà thờ họ nào cũng có:

  • Thờ phụng theo đúng phong tục trong giới tâm linh Việt Nam, thờ theo địa vị từ trên cao xuống dưới. Vị trí sắp xếp bàn thờ cũng vậy.
  • Ngày đầu tiên của Tiết Thanh Minh thường được chọn làm ngày hội họp của dòng họ, con cháu dù ở đâu cũng về thắp nén hương,bày tỏ lòng thành kính.
  • Nghi lễ thờ phụng cũng như hội họp ở nhà thờ họ đều phải tuân thủ đúng quy định pháp luật và không được sai lệch với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
  • Xây dựng nhận thức đúng đắn về nề nếp hoạt động của việc xây nhà thờ dòng họ với mục đích tăng tình đoàn kết, cấm các hoạt động, hành vi chia rẽ nội bộ.
Đặc trưng khi xây nhà thờ tổ
Nhà thờ tổ là một ngôi nhà được xây dựng riêng biệt với nhà ở nằm thờ cúng các vị tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng họ bên cha) và ghi danh các vị anh hùng, những người có công với dòng họ, với đất nước. Vì vậy, nhà thờ tổ luôn giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa thờ phụng ở nước ta.

Tìm hiểu ý nghĩa xây nhà thờ tổ trong văn hóa tâm linh người Việt
Tìm hiểu ý nghĩa xây nhà thờ tổ trong văn hóa tâm linh người Việt
Nhìn vào bất cứ nhà thờ tổ nào, ta cũng có thể thấy, hai yếu tố công năng và kiến trúc tạo nên phong cách của một nhà thờ họ.

  • Về kiến trúc, lối xây nhà thờ tổ mang đặc điểm vừa gần gũi với đời sống người dân, vừa tương đồng với các ngôi đền, miếu thờ khiến cho mỗi nhà thờ họ đều mang một ý nghĩa truyền thống sâu sắc.
  • Về công năng, nhà thờ tổ được xây dựng để thờ cúng tổ tiên, bàn thờ nhà thờ tổ cũng phải bố trí trang trọng tỏ lòng thành kính.
  • Nhà thờ tổ là một nét văn hóa đặc sắc, mang hơi thở của văn hóa Việt. Việc giữ gìn nét văn hóa này cũng giống với việc bảo vệ nền văn hóa của dân tộc, tránh bị thời gian xóa mờ hay biến chất.
  • Giữ gìn văn hóa nhà thờ tổ còn là bảo tồn tính đa dạng về dòng họ của nước ta mà không một nước nào trên thế giới có được.
Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn ý nghĩa khi xây nhà thờ tổ của mỗi dòng họ. Chúng ta cần phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc và giữ gìn, bảo vệ nó.

Nguồn: Tìm hiểu ý nghĩa xây nhà thờ tổ trong văn hóa tâm linh người Việt
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
M Tìm hiểu về hình ảnh lá cờ Ba Lan và ý nghĩa lịch sử ẩn sau lá cờ đó Các dịch vụ khác 0
C Tìm hiểu ý nghĩa của tranh đắp tùng hạc Các dịch vụ khác 0
R Tìm hiểu ý nghĩa nhãn năng lượng mọi người thường thấy Các dịch vụ khác 0
L Tư vấn Tìm hiểu: Xét nghiệm nước tiểu là gì? có ý nghĩa như thế nào? Các dịch vụ khác 0
S Tìm hiểu những ý nghĩa đặc biệt của quà tặng ly sứ Các dịch vụ khác 0
N Tìm hiểu định nghĩa về báo cáo đánh giá tác động môi trường đtm Các dịch vụ khác 0
CongTyKyThuatHT Tư vấn Tìm hiểu về các định nghĩa bánh trung thu Ẩm thực 0
D Tư vấn Tìm hiểu về ý nghĩa của buổi lễ kỷ niệm thành lập công ty Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Tìm hiểu về ý nghĩa của buổi lễ kỷ niệm thành lập công ty Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Cần bán Tìm hiểu ý nghĩa - Cách dọn ban thờ ngày ông Công ông Táo Nội Thất - Xây Dựng 0
B Tư vấn Cùng Đảm Đang tìm hiểu ý nghĩa món bánh tráng cuốn thịt heo Ẩm thực 0
S Tìm hiểu ý nghĩa phong thủy của sim số tiến 3 Viettel Sim số 0
vuduc1234 Cần bán Tìm hiểu về ý nghĩa tranh đá quý phong thủy Nội Thất - Xây Dựng 0
vuduc1234 Cần bán Tìm hiểu về ý nghĩa tranh đá quý mã đáo thành công Nội Thất - Xây Dựng 0
vuduc1234 Tư vấn Tìm hiểu về những ý nghĩa tranh đá quý mã đáo thành công Các dịch vụ khác 0