Tìm thấy virus trong tinh dịch người bệnh Covid-19

huongnguyen

Thành viên mới
21/8/17
363
0
16
VND
Mặc dù đã đối đầu với virus SARS-CoV-2 và dịch Covid-19 nhiều tháng, các nhà khoa học vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa giải đáp về cách chúng lây nhiễm, xâm nhập cơ thể con người.

Trong vài tháng qua, virus và vật chất di truyền của chúng đã được tìm thấy trên một số bề mặt sau nhiều ngày, và trong cả nước bọt, nước tiểu và phân người bệnh. Theo nghiên cứu từ Trung Quốc vừa được đăng tải trên JAMA Network Open, virus corona, hoặc một phần của nó, có thể nằm trong cả tinh dịch của người bệnh.

Các bác sĩ đã kiểm tra tinh dịch từ 38 bệnh nhân tại bệnh viện thành phố Thương Khâu thuộc tỉnh Hồ Nam. Cả 38 bệnh nhân này, có độ tuổi từ 15-59, đều dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu nhận ra các vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch của 6 bệnh nhân, tương đương 16%. Có 4/6 bệnh nhân đang ở giai đoạn biểu hiện bệnh, và 2 bệnh nhân đã khỏi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là virus SARS-CoV-2 có thể lây qua đường tình dục. Việc tìm thấy vật chất di truyền của virus trong tinh dịch không có nghĩa là toàn bộ virus tồn tại và có thể lây cho người khác.

"Đây là một phát hiện thú vị, nhưng trước tiên phải xác định đây là virus hay chỉ là một phần của nó", Stanley Perlman, giáo sư ngành vi sinh học tại đại học Iowa nói với New York Times. Theo ông Perlman, có khả năng xét nghiệm chỉ tìm thấy một phần của RNA trong virus.

Ông Perlman cũng chỉ ra rằng virus corona chủ yếu lây qua đường mũi hoặc miệng, chứ không lây qua máu như Zika. Đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy virus lây qua đường tình dục. Nếu có lây khi quan hệ tình dục, thì khả năng lớn là virus được truyền qua đường miệng hoặc mũi thông thường khi tiếp xúc gần.
sửa máy in tận nơi quận tân phú

sửa máy in tận nơi quận tân bình

sửa máy in tận nơi quận 8

Chính nhóm tác giả cũng thừa nhận cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem virus, hay một phần của nó, tồn tại trong tinh dịch như thế nào.

"Nghiên cứu này bị hạn chế vì số mẫu nhỏ và chưa có những nghiên cứu tiếp theo. Do vậy, cần thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu các chi tiết như giai đoạn virus phát tán, thời gian tồn tại và số lượng trong tinh dịch.

Nếu có thể chứng minh SARS-CoV-2 lây qua đường tình dục trong các nghiên cứu sau này, thì đây là một trong những con đường quan trọng để phòng tránh lây nhiễm, đặc biệt là khi virus được tìm thấy trong cả tinh dịch của người đã khỏi bệnh", nhóm tác giả kết luận.

Các nhà khoa học cho rằng việc xác định được virus có tồn tại trong tinh dịch hay không sẽ giúp đưa ra lời khuyên về quan hệ bằng miệng, cũng như cách xử lý tinh dịch.

Theo New York Times, nhiều bệnh viện phụ sản trên thế giới đã dừng tiếp nhận người tặng tinh dịch, vì lo ngại virus có thể lây lan qua đường này.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Trung Quốc tìm thấy kháng thể mới chống virus corona Các dịch vụ khác 0
seoviet2020 Tư vấn Cách khắc phục lỗi không tìm thấy Wifi trên máy tính Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
D Tìm hiểu những loại da công nghiệp thường thấy trên thị trường Các dịch vụ khác 0
ngocchauha Tư vấn Cùng tìm hiểu giấc mơ thấy vòng vàng có ý nghĩa gì Các dịch vụ khác 0
SNT Tôi có thể tìm thấy đại lý K+ ở đâu? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Kim Chii Cần bán Sơn nhà là một trong những vật liệu không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện một công trình, đặc biệt là nhà ở. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều đại lý Nội Thất - Xây Dựng 0
H Cần bán Công nghệ tiên tiến- chất lượng vượt trội dễ dàng tìm thấy ở giấu trần Daikin Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
R Tìm hiểu ý nghĩa nhãn năng lượng mọi người thường thấy Các dịch vụ khác 0
J Tư vấn Đã tìm thấy nơi bán xe trolley sang - xịn - rẻ ở Tiền Giang Các dịch vụ khác 0
T Các mảnh và sợi nhựa nhỏ tìm thấy trong tinh thể muối tinh Các dịch vụ khác 0
Sms Bóng Đá Tư vấn SMS Bóng Đá là chỗ bạn tìm thấy tin tức bóng đá Các dịch vụ khác 0
H Tìm thấy thi thể người Việt bị nhiều vết cắt ở cổ và bụng tại Nhật Các dịch vụ khác 0
H Tìm thấy đơn xin việc trong bao tải chứa thi thể người ở TP.HCM Các dịch vụ khác 0
T Tư vấn Tìm hiểu về ba căn bệnh về da thường thấy & mất thời gian chữa bệnh dài Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
nhungntc Bạn có tìm thấy mình trong đó qua các câu nói hay đó chưa? Các dịch vụ khác 0