DV Lao động Tỉnh Bắc Ninh Có Những Bước Tiến Mới Trong Xuất Khẩu Lao Động

newstar19

Thành viên mới
9/11/17
3
0
1
VND
Tình hình xuất khẩu lao động tại tỉnh Bắc Ninh
Ông Đỗ Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: năm 2016 là một năm thuận lợi về xuất khẩu lao động của cả nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Nhưng vẫn còn một số bất cập như: thị trường Hàn Quốc vẫn tạm dừng tuyển lao động mới của Việt Nam (do tỉ lệ chốn vẫn rất cao còn gần 45%).tim viec lam tai dai loan Bắc Ninh tỷ lệ này cũng chiếm tới 40%, và hiện nay tỉnh nhà vẫn đang có chương trình kêu gọi các lao động của tỉnh trước đây chốn ra ngoài ở Hàn Quốc ra trình diện về nước để giảm tỉ lệ chốn 40% kia. Thống kê chính thức lao động bỏ chốn ở Hàn Quốc tập trung chủ yếu tại hai huyện Lương Tài (38,%) và Gia Bình (49%).

Nhưng thực tế năm 2016 xuất khẩu lao động của tỉnh nhà vẫn vượt kế hoạch đặt ra với 2100 lao động đi làm việc ở nước ngoài (vượt 126% kế hoạch).

bac-ninh-e1506608182646.jpg


I. Tình hình xuất khẩu lao động tại tỉnh Bắc Ninh

“Xã Hiên Vân (huyện Tiên Du) những ngày áp Tết, không khí lao động sản xuất nhộn nhịp, rộn rã hơn hẳn thường ngày. Chợ búa tấp nập người xe qua lại. Niềm vui đón xuân hiện rõ trên nét mặt rạng rỡ của từng người dân. Theo chân đồng chí cán bộ xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đỗ Trọng Bộ (thôn Ngang Nguyễn). Khác hẳn với mọi năm, năm nay căn nhà ba tầng của gia đình anh lúc nào cũng rộn rã tiếng cười bởi lẽ lâu lắm rồi cả nhà mới có dịp đón một cái Tết sum vầy.

Vừa trở về sau gần 5 năm lao động ở Hàn Quốc, anh Bộ phấn khởi cho biết: “Bao năm phải đón Tết nơi xứ người, được ăn Tết đoàn viên bên gia đình, người thân thật chẳng còn niềm vui gì bằng. Ở Hàn Quốc, anh em công nhân người Việt cũng tổ chức đón Tết với đầy đủ bánh chưng, hoa đào… nhưng không ấm cúng như ở nhà”.

Cùng chung niềm vui với anh Bộ là anh Nguyễn Viết Dũng (thôn Nội) cũng vừa trở về từ Hàn Quốc. các đơn hàng đài loan tốt nhất Trước kia gia đình anh thuộc vào diện khó khăn của xã, nay nhờ số tiền tích lũy từ việc đi xuất khẩu lao động mà vợ chồng anh đã xây được căn nhà ba tầng và nuôi con ăn học đầy đủ. Anh Dũng tâm sự: “Đi lao động ở nước ngoài phải xa vợ con, xa quê hương mỗi khi Tết đến rất nhớ nhà nhưng nghĩ đến tương lai tôi luôn tự nhủ phải cố gắng làm việc chăm chỉ. Sau đúng 4 năm 10 tháng hết thời hạn lao động trở về nhìn căn nhà khang trang, con cái khôn lớn tôi thấy quyết định đi xuất khẩu lao động của mình là hoàn toàn đúng đắn”. Sắp tới, hai vợ chồng anh dự định sẽ đầu tư mở một nhà hàng nhỏ để cuộc sống thêm ổn định.”

Chiều ngày 10/11/2016, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2016; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2017 tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đinh Văn Duân cho biết, trong 10 tháng năm 2016, Sở đã tham mưu với HĐND, UBND, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 12 kế hoạch, 2 chương trình, 1 chính sách đặc thù về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Bám sát chương trình, kế hoạch, ngành cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công tác lao động, người có công và xã hội được thực hiện có hiệu quả, hoàn thành đạt chỉ tiêu đề ra. Hoạt động tư vấn giới thiệu, giải quyết việc làm, các chính sách hỗ trợ đào tạo và sử dụng lao động tại các doanh nghiệp được chú trọng. Tính từ đầu năm đến nay, Sở đã giải quyết việc làm cho 20.500 lao động đạt 75% kế hoạch năm, trong đó xuất khẩu lao động hơn 1000 người.

Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực xuất khẩu lao động; chính sách lao động; phòng chống tệ nạn xã hội và giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em… được tăng cường và có sự chuyển biến tích cực. Các địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, trợ cấp, trợ giúp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà gần 56 nghìn lượt người có công và các đối tượng yếu thế, hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí 43 tỷ đồng nhân các dịp lễ, tết, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Trong công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, Sở đã tiếp 36 lượt công dân, tiếp nhận 78 đơn đề nghị, trong đó đã thụ lý giải quyết 78 đơn đề nghị theo quy định.

Năm 2017, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phấn đấu giải quyết việc làm cho 27.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động là 1.800 người; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 66%, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị còn 3%, qua đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều xuống còn 2,9%; Bên cạnh đó tiếp nhận và trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, doanh nghiệp theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao, phấn đấu không để tồn đọng, vượt cấp.

xkld-tai-bac-ninh.png


II. Dù đạt được nhiều thành công nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn cần đẩy mạnh công tác tuyển dụng và đào tạo hơn nữa

Trong kế hoạch năm 2017 của tỉnh Băc ninh có một điểm nhấn là : Riêng thị trương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 phải đẩy mạnh tăng trưởng ít nhất trên 35%. Còn thị trường mới Singapore tăng đọt biết lên 50% Vì sao lãnh đạo sở LDTBXH tỉnh Bắc Ninh lại lại đặt kế hoạch tăng trưởng tốt hai nước này. Câu hỏi này chắc nhiều bạn sẽ trả lời được rằng: Thị trường lao động tại Nhật Bản là rất tốt cho lao động VN vừa sang làm việc kiếm thu nhập cao vừa học hỏi kỹ năng làm việc của một nước văn minh nhất thế giới, với lại tại thời điểm bây giờ chi phí đi Nhật không cao như các năm trước đây. tuyen dung lao dong dai loan Còn thị trường Singapore thì có các điểm nổi trội là: con người văn hóa Singapore tương đối như VN, công việc làm bên Sing rất phù hợp với lao động Việt vì không phải dùng đến sức khỏe nhiều mà chủ yếu là cần sự khéo léo, chi phí đi Singapore tương đối thấp chỉ khoảng 120 tr, thu nhập tương đối cao vào khoảng 20 đến trên 39 triệu/tháng.

Để nâng cao chất lượng nguồn lao động, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung, quan tâm công tác hỗ trợ, đào tạo nghề, nhất là cho lực lượng lao động nông thôn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp, kêu gọi các doanh nghiệp đến các sàn giao dịch việc làm tại các địa phương tìm hiểu, tuyển dụng lao động phù hợp. Thời gian tới tỉnh cần quan tâm hơn trong việc kết nối giữa LĐXK về nước với các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, coi đó là một trong những giải pháp quan trọng góp phần kết nối người lao động và các doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu Sở làm tốt công tác tuyền truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức cho cán bộ, công chức và người lao động của ngành, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hành vi tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác phục vụ nhân dân. Trong đó, quan tâm giải quyết triệt các vấn đề được cử tri quan tâm như bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ…

Nguồn tham khảo: Tình hình xuất khẩu lao động tỉnh bắc ninh
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
dthcm73 Dịch thuật Sài Gòn tại tỉnh Bắc Ninh Các dịch vụ khác 0
dthcm73 Dịch thuật HCM tại tỉnh Bắc Ninh Các dịch vụ khác 0
P Cần bán Đất có sổ đỏ tại khu công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh Đất bán - cho thuê 0
P Cần bán Đất sổ đỏ phường Đồng Kỵ thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh Đất bán - cho thuê 0
T Cần bán Mở Bán tòa CT2 chung cư Hoa Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Căn hộ chung cư 0
T Cần bán Mở Bán tòa CT2 chung cư Hoa Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Căn hộ chung cư 0
H Chính thức nở bán chung cư HACOM – khu đô thị đông bắc tỉnh Ninh Thuận Căn hộ chung cư 0
H Chính thức nở bán chung cư HACOM – khu đô thị đông bắc tỉnh Ninh Thuận Căn hộ chung cư 0
H Chính thức nở bán chung cư HACOM – khu đô thị đông bắc tỉnh Ninh Thuận Căn hộ chung cư 0
W Thủ tục xin Giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh Các dịch vụ khác 0
W Nhu cầu xin Giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh Các dịch vụ khác 0
D Cần bán Bán lô đất mặt đường Tạ Quang Bửu, tỉnh Bắc Ninh. lô đất có diện tích 82 m2, giá 3,65 tỷ Bất động sản khác 0
W Thủ tục xin Giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh Các dịch vụ khác 0
ngoclan160162 Tư vấn Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong Tỉnh Bắc Ninh Các dịch vụ khác 0
B Tư vấn Dịch vụ thám tử xác minh nguồn gốc nhà đất tại tỉnh Bắc Ninh Các dịch vụ khác 0