Tổng hợp những điều cần biết về mô hình Ponzi lừa đảo đa cấp

cammr

Thành viên mới
13/9/21
8
0
1
VND
Ponzi Scheme hay mô hình Ponzi là một hệ thống gian lận đầu tư, nơi các nhà đầu tư được trả tiền bằng tiền của chính họ hoặc bằng tiền từ các nhà đầu tư trong tương lai. Chi tiết hơn, mô hình Ponzi sử dụng các khoản thanh toán thu được từ các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư trước đó. Những kẻ lừa đảo Ponzi Scheme thường hứa hẹn với các nhà đầu tư kiếm lời với ít hoặc không có rủi ro.
Tuy nhiên, những kẻ cầm đầu mô hình Ponzi không phải hoạt động với mục đích để nhà đầu tư kiếm lợi nhuận. Chúng trả tiền cho các nhà đầu tư để làm cho kế hoạch có vẻ đáng tin cậy.

1. Lịch sử mô hình Ponzi

Tên gọi của Ponzi Scheme hay mô hình Ponzi bắt nguồn từ Charles Ponzi, người thực hiện kế hoạch đầu tiên vào năm 1919.

chan-dung-charles-ponzi.png
Ponzi đã hứa với các nhà đầu tư của mình sẽ kiếm được ít nhất 50% lợi nhuận từ các phiếu trả lời quốc tế. Thông qua phiếu trả lời quốc tế cho phép người gửi mua trước bưu phí, người nhận có thể đổi phiếu lấy tem thư khác. Vì vậy, Ponzi đã thuyết phục hàng chục nghìn nhà đầu tư rằng họ đang kiếm lời bằng cách sử dụng tem bưu chính.

Ponzi xem giá tem bưu chính khác nhau giữa các quốc gia là một cơ hội và cho phép họ mua các phiếu giảm giá quốc tế giá rẻ thông qua các đại lý. Sau đó, ông ta đổi những phiếu mua hàng lấy những con tem đắt tiền hơn. Do đó, tem đã được bán với giá cao hơn để kiếm lời. Thông qua kế hoạch này, Ponzi đã thuyết phục hàng chục nghìn nhà đầu tư rằng họ đang kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá bằng cách sử dụng tem bưu chính. Tuy nhiên, lợi nhuận không tồn tại khiến hệ thống bị sập sau một thời gian.

2. Đặc điểm của mô hình Ponzi​

Các mô hình Ponzi thường có các đặc điểm chung. Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), các dấu hiệu cảnh báo cho thấy một cơ hội đầu tư có thể là một mô hình Ponzi bao gồm:

mo-hinh-ponzi-la-gi.png
 • Lợi nhuận đầu tư cao với ít hoặc không có rủi ro: Mọi khoản đầu tư hợp pháp đều có một số rủi ro. Thông thường, tỷ lệ lợi nhuận mà khoản đầu tư hứa hẹn càng cao thì rủi ro càng cao. Cẩn thận với bất kỳ cơ hội đầu tư nào đảm bảo một tỷ lệ hoàn vốn nhất định hoặc bất kỳ lợi tức nào.
 • Lợi nhuận quá ổn định: Hầu hết các khoản đầu tư sẽ tăng và giảm giá trị theo thời gian. Hãy cẩn thận với bất kỳ khoản đầu tư nào tiếp tục tạo ra lợi nhuận hoặc lợi tức nhất quán một cách thường xuyên bất kể các khoản đầu tư khác hoặc nền kinh tế đang hoạt động như thế nào.
 • Các khoản đầu tư chưa đăng ký: Đăng ký đầu tư cho phép nhà đầu tư tiếp cận thông tin về tài chính, sản phẩm và quản lý của công ty. Các kế hoạch Ponzi thường sẽ liên quan đến các khoản đầu tư không được đăng ký với SEC hoặc các cơ quan quản lý nhà nước.
 • Người bán không được cấp phép: Hầu hết các kế hoạch Ponzi liên quan đến các chuyên gia đầu tư không có giấy phép hoặc chưa đăng ký. Luật liên bang và tiểu bang yêu cầu các chuyên gia đầu tư phải được cấp phép hoặc đăng ký.
 • Chiến lược bí mật và/hoặc phức tạp: Tốt hơn hết là bạn nên tránh những khoản đầu tư mà bạn không hiểu rõ hoặc không thể có được thông tin rõ ràng.
 • Các vấn đề về thủ tục giấy tờ: Luôn đọc bản cáo bạch đầu tư trước khi đầu tư. Hãy nghi ngờ nếu chuyên gia đầu tư hoặc công ty không cho phép bạn xem xét thông tin về một khoản đầu tư. Nếu có bất kỳ sai sót hoặc bất thường nào trong bản báo cáo của khoản đầu tư, đó có thể là dấu hiệu cho thấy các khoản tiền không được đầu tư như đã hứa.
 • Khó khăn khi nhận thanh toán: Hãy hết sức nghi ngờ nếu bạn không nhận được thanh toán hoặc gặp khó khăn trong việc rút tiền mặt từ khoản đầu tư của mình. Ngoài ra, những người quảng bá mô hình Ponzi thường sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư tỷ lệ hoàn vốn cao hơn nếu họ tái đầu tư khoản đầu tư của mình vào chương trình thay vì rút tiền mặt.

3. Làm thế nào để tránh các mô hình Ponzi

Theo khuyến nghị của các bài báo từ FBI, SEC, FINRA, NASAA và Arizona Securities Division, cách tốt nhất để tránh các mô hình Ponzi là thực hiện những điều sau trước khi đầu tư:

 • Nghiên cứu người quảng cáo và tìm hiểu xem họ có được cấp phép hợp lệ với FINRA, SEC và / hoặc cơ quan quản lý chứng khoán tiểu bang như Bộ phận Chứng khoán Arizona hay được miễn cấp phép (và nếu có thì tại sao).
 • Nghiên cứu khoản đầu tư và tìm hiểu xem khoản đầu tư có được đăng ký với cơ quan quản lý thích hợp, chẳng hạn như SEC hoặc cơ quan quản lý nhà nước, hoặc được miễn hoặc ngoại trừ đăng ký (và nếu có thì tại sao). Người ta có thể gọi cho Bộ phận Chứng khoán Arizona theo số (602) 542-4242 hoặc tìm kiếm các khoản đầu tư đã đăng ký với SEC bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu EDGAR .
 • Tìm hiểu và so sánh rủi ro với phần thưởng tiềm năng của khoản đầu tư.
 • Hiểu khoản đầu tư và xác minh chi tiết của khoản đầu tư cũng như tuyên bố của nhà quảng cáo.
 • Hiểu bản chất của hoạt động kinh doanh cơ bản và lịch sử hoạt động của nó, tỷ lệ thành công, người chịu trách nhiệm về hoạt động của nó và trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng và đào tạo, lịch sử đầu tư của họ; nhận báo cáo hàng năm, kiểm toán, báo cáo tài chính
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ và tham khảo ý kiến của một bên thứ ba không thiên vị, đáng tin cậy như một nhà môi giới không được kết nối hoặc cố vấn tài chính, luật sư hoặc kế toán được cấp phép; lấy ý kiến thứ hai.
 • Yêu cầu thông tin chi tiết, bằng văn bản, bao gồm thông tin về công ty, các cán bộ của công ty và hồ sơ tài chính của công ty, tài liệu về khoản đầu tư, bao gồm chi phí, giá trị thị trường hợp lý, các thị trường hiện tại và tiềm năng, và bạn sẽ có quyền lợi gì nếu bạn không hài lòng với khoản đầu tư của bạn. Mọi đảm bảo, bảo đảm hoặc điều khoản hoàn trả phải được lập thành văn bản.
 • Hỏi những người quảng bá về trình độ học vấn và kinh nghiệm của họ và những tổ chức nào đã đầu tư với họ cũng như hoa hồng, phí hoặc bất kỳ lợi ích nào khác mà họ sẽ kiếm được thông qua khoản đầu tư cũng như cách thức và người mà họ được trả
 • Thực hiện trách nhiệm giải trình; kiểm tra lý lịch và tìm kiếm trên Internet về khoản đầu tư và các cá nhân và công ty liên quan đến khoản đầu tư.
Nguồn: tradafx.net
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
R Tư vấn Tổng hợp những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc dành cho lái mới Nội Thất - Xây Dựng 0
JraiFarm Tổng hợp những món ăn vặt ngày tết mà bạn không thể bỏ qua Ẩm thực 0
ducdongqh Tổng hợp những bức tranh hợp mệnh thổ mà gia chủ nên biết Các dịch vụ khác 0
tranjessica Tổng hợp những nhà cái lừa đảo mà người chơi cần tránh xa Các dịch vụ khác 0
leathermen Tổng hợp những mẫu áo khóa ngoài da trẻ em giúp bé bộc lộ đậm chất ngầu và cá tính Thời trang Nữ 0
leathermen Tổng hợp những ý tưởng sáng tạo phối đồ cùng áo khoác bên ngoài da Biker ấn tượng Thời trang Nam 0
trunghuu0123 Tư vấn Tổng hợp những sách hay giáo dục trẻ hữu ích cho mẹ Các dịch vụ khác 0
seoviet2020 Tư vấn Tổng hợp những lỗi máy tính hư Ram Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
S Tổng hợp những mẫu rèm cửa phòng khách màu xám Nội Thất - Xây Dựng 0
Phương Mai _0211 Tư vấn Vitamin Nhật Cho Bé - Top những vitamin tổng hợp cho bé của Nhật Mẹ và Bé 0
trunghuu0123 Tư vấn Tổng hợp những lời chúc valentine hay nhất cả Tiếng Anh, tiếng Việt Các dịch vụ khác 0
trunghuu0123 Tư vấn Tổng hợp những game online dành cho máy yếu hay 2021 Các dịch vụ khác 0
SmartOSC Zoho Tổng hợp những khó khăn trong quản lý công việc nhân sự của doanh nghiệp Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Tư vấn Tổng Hợp Những Câu Niệm Phật Linh Ứng Dành Cho Quý Phật Tử Các dịch vụ khác 0
tobet88 Tổng hợp những cặp lô có tần suất về cùng nhau, đánh lô hiệu quả Các dịch vụ khác 0