Tư vấn Trẻ ngủ chung cùng cha mẹ 11

Ninhdx

Thành viên mới
Việc để trẻ ngủ chung với ba má mang lại rất nhiều ích lợi lúc cần trông nom trẻ. Khi ngủ chung, ba má có thể dễ dàng nhìn vào tình huống sức khỏe, giúp trẻ dễ ngủ hơn cũng như tẩm bổ tình cảm giữa trẻ và ba mẹ. Tuy nhiên, tới một độ tuổi nhất quyết thì cha mẹ cũng nên để trẻ ngủ riêng nhằm rèn luyện tính tự lập và khả năng tự ngủ. Vậy đâu mới là độ tuổi thích hợp để trẻ ngủ riêng và làm thế nào để giúp trẻ ngủ riêng?

- Một số vấn đề thường gặp lúc ngủ chung

Không thể phủ nhận, việc để trẻ ngủ cùng ba má đem lại rất nhiều ích lợi nhưng cố nhiên, nó cũng có những tác động nhất quyết tới công đoạn tăng trưởng của trẻ. Khi ngủ chung, trẻ sẽ dễ bị tác động bởi giờ giấc ngủ của cha mẹ dẫn tới việc có thể không ngủ đủ thời gian cần thiết.

Ngủ chung cũng làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ lúc có khoảng 74% trẻ em bị đột tử đều ngủ chung giường với bố mẹ. Dù chưa rõ mối quan hệ giữa việc ngủ chung giường cùng với hội chứng đột tử ở trẻ nhưng ta vẫn có thể thấy sự liên kết giữa hai vấn đề này. Không chỉ thế, đối với những gia đình có bố mẹ sử dụng các chất kích thích như rượu hay thuốc lá thì việc ngủ chung cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ và tăng nguy cơ đột tử.

- Thời khắc thích hợp cho trẻ ngủ riêng

Trẻ lọt lòng nên ngủ với mẹ trong khoảng 3 tuần trước tiên để đảm bảo về sức khỏe, giảm những nguy cơ đột tử không mong muốn và tạo sự thuận tiện khi chăm nom trẻ. Từ 4-6 tuần tuổi, bố mẹ nên để khởi đầu để trẻ ngủ riêng. Khi này, thay vì để trẻ ngủ chung giường với mình, bố mẹ có thể đặt trẻ ở một mẫu giường riêng nhưng vẫn chung phòng để dễ quan sát.

Nếu 4-6 tuần tuổi là quá sớm với bạn thì độ tuổi hợp lý để trẻ ngủ riêng tiếp theo là 3 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, trẻ đã khởi đầu phát triển nhận thức và khả năng ghi nhớ. Thế nên, việc để trẻ ngủ riêng sẽ giúp trẻ tự lập sớm hơn và cũng dễ hơn khi trẻ đang tò mò về toàn cầu xung quanh.

1170-tre-em-16.jpg

- Thời điểm không nên cho trẻ ngủ riêng

Tập cho trẻ ngủ riêng với ba mẹ là điều nên làm, nhưng thời điểm và cách cho trẻ ngủ riêng của từng trường hợp gia đình lại rất khác nhau. Chính do vậy, ba má phải linh động quyết định cho con ngủ riêng lúc nào là thích hợp nhất, tránh để những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Sức khỏe của bé không tốt: Nếu như trẻ bẩm sinh ra đã có thể trạng yếu ớt hoặc mắc một số bệnh nguy hiểm thì cần có sự trông nom toàn diện của cha mẹ, tuân theo đề xuất của bác sĩ và không nên tập cho trẻ ngủ riêng quá sớm. Nếu muốn, trước hết ba mẹ phải hỏi quan niệm bác sĩ cách cho trẻ ngủ riêng an toàn, phù hợp với điều kiện sức khỏe của con.

Tâm lý con chưa sẵn sàng: Không ít phụ huynh quyết tâm bắt ép con ngủ riêng vì vừa có nhà mới, nghe bạn bè đồng nghiệp khuyên,... Trong khi con đã quen nằm chung với bố mẹ, quyết định đột ngột như vậy dễ khiến bé ngang bướng, không chịu nghe lời, hoặc con sẽ cảm thấy bị bố mẹ hắt hủi, bỏ rơi và tổn thương ý thức. Bản thân bạn cũng sẽ mệt mỏi, bất lực và khó kiên trì tập cho trẻ ngủ riêng. Cho nên, ba mẹ phải chuẩn bị sẵn tâm lý cho trẻ, thực hiện theo từng bước, giải thích cho con lý do tại sao phải ngủ riêng trước và trong quá trình thực hiện.

Chưa có phòng riêng phù hợp: Nên tránh cho bé ngủ riêng sớm lúc chưa trang bị đủ những điều kiện phù hợp, không đảm bảo được một không gian thực sự dễ chịu và an toàn cho con trẻ ngủ. Để phòng tránh những bệnh lý mà trẻ lọt lòng hay mắc phải, bố mẹ nên chú ý tới chế độ sinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Cùng lúc bổ sung thêm thực phẩm tương trợ có cất lysine, những vi khoáng chất và vitamin cấp thiết như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,... Giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Khi gần có em bé mới: Nếu phải ra ngủ riêng vào công đoạn này, trẻ dễ hiểu lầm rằng đã bị ra rìa, bị bỏ rơi hay bị em bé chiếm chỗ. Điều này có thể gây thương tổn sâu sắc, ngoài cảm giác tủi thân, khổ cực, con thậm chí có thể nảy sinh ghen tị và căm ghét em bé. Do vậy, bạn phải thật tế nhị, giải thích cho con hiểu rằng ngủ riêng là vì ích lợi của chính con. Quan yếu là phải tỏ cho con biết ba mẹ vẫn yêu và để ý, trông nom con như xưa. Có thể thuyết phục: Em bé sẽ khóc suốt đêm làm con khó ngủ / Bé hay tè dầm và ị đùn khiến căn phòng không thơm tho, sạch sẽ như phòng con,...

>>> Tham khảo:
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Bán căn 01 phòng ngủ dành cho các gia đình trẻ chung cư cao cấp VCI Căn hộ chung cư 0
H Bán căn hộ 47m2, 01 phòng ngủ dành cho cặp vợ chồng trẻ chung cư cao cấp VCI Căn hộ chung cư 0
Ninhdx Tư vấn Tìm hiểu giấc ngủ của trẻ em 11 Nội Thất - Xây Dựng 0
Ninhdx Tư vấn Rối loạn giấc ngủ ở trẻ vị thành niên 11 Nội Thất - Xây Dựng 0
nganthaoduoc Tư vấn Gối Đinh Lăng Đảm Bảo Giấc Ngủ Quan Trọng Cho Trẻ Nhỏ Các dịch vụ khác 0
thanhnhann Cần bán Trang trí nội thất phòng ngủ cho trẻ em cần chú ý điều gì? Nội Thất - Xây Dựng 0
Ninhdx Tư vấn Gối ngủ cho trẻ 11 Nội Thất - Xây Dựng 0
Ninhdx Tư vấn Tư thế ngủ dành cho trẻ nhỏ 11 Nội Thất - Xây Dựng 0
M Tư vấn Học Lõm Bí Quyết Dưỡng Trắng Của Giới Trẻ Hàn Với Mặt Nạ Ngủ Some By Mi Nước hoa - Mỹ phẩm 0
A Thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em - Mẫu thiết kế cho bé trai & bé gái Nội Thất - Xây Dựng 0
S Rèm Cửa Phòng Ngủ Trẻ Em Nội Thất - Xây Dựng 0
I Tư vấn Phương pháp giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ Các dịch vụ khác 0
S 3 Điều Cần Tránh Khi Chọn Rèm Cửa Phòng Ngủ Cho Vợ Chồng Trẻ Nội Thất - Xây Dựng 0
N Bí quyết cải thiện phong thủy phòng ngủ cho vợ chồng trẻ Bất động sản khác 0
T Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ngủ điều hòa Các dịch vụ khác 0