Tư vấn Tư vấn cách phát hiện ung thư sớm

Doan Gam

Thành viên mới
20/3/17
227
1
18
chongsetthudo.com
VND
Nước ta nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Nhật Bản là nước đầu tiên nghĩ ra công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống quá 5 năm tới trên 70%.

Theo các chuyên gia tại Bệnh viện K Trung ương - xét nghiệm ADN huyết thống, phát hiện sớm ung thư là việc làm quan trọng để có phương án điều trị kịp thời, giảm tối đa nguy cơ tử vong. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư sớm? Hãy chú ý một số dấu hiệu dưới đây:

Ung thư vú

Ở Việt Nam: Ung thư vú đứng hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh xuất hiện nhiều nhất từ 45-55 tuổi.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Bạn có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú; Bạn có bệnh mạn tính hay một số bất thường tại vú; Bạn bị béo phì hoặc hay ăn đồ ăn béo - xét nghiệm ADN tphcm; Bạn không có con, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc có con đầu lòng muộn sau 30 tuổi.

Phát hiện sớm ung thư vú: Tự khám vú của mình hàng tháng sau kỳ kinh, đứng trước gương, bạn quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó thứ tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại - xét nghiệm ADN huyết thống. Sờ trực tiếp vú bằng 4 ngón tay, lần lượt trên dưới trong ngoài. Bạn có thấy cục gì không? nắn nhẹ đầu vú xem có dịch màu, vàng lạ chảy không.

Nếu thấy bất thường, đừng nghĩ vội là bị ung thư, hãy tới bác sĩ chuyên khoa hỏi ý kiến. Các bác sĩ sẽ khám, chụp vú và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bị ung thư vú giai đoạn sớm, điều trị sớm giữ được vú mà vẫn bảo toàn cuộc sống lâu dài.


ung-thu-1424.jpg

Ung thư cổ tử cung

Hiệu quả điều trị 100% khi còn giai đoạn sớm.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Hoạt động tình dục sớm, giao hợp trước 20 tuổi; Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người; Vệ sinh phụ nữ kém; Đẻ nhiều; Nhiễm virut Herpes, Papilome.

Phát hiện sớm: Lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ tử cung và nhuộm tiêu bản để phát hiện mức độ thoái hóa tế bào. Biện pháp này là hữu hiệu nhất - xét nghiệm ADN huyết thống. Chỉ 5 phút bạn không phải khó chịu, hay đau đớn gì. Nếu có gì nghi ngờ bác sĩ sẽ khuyên bạn cách xét nghiệm tiếp và có biện pháp điều trị.

Nên quệt cổ tử cung hàng năm sau 40 tuổi, vào ngày 12-14 sau hành kinh.

Ung thư đại tràng

Ở Việt Nam đang tăng trưởng kinh tế nhanh. Bữa ăn trước năm 1990 còn là gạo hẩm, rau dưa, tới nay đã khác hẳn. Nhiều chị em đã phải đến các trung tâm Eva để “thể dục tiêu mỡ”. Bệnh ung thư đại tràng đang tăng lên.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang; Có polip (bướu thịt lành) trong ruột; Có bệnh viêm đại tràng mãn lâu ngày; Có thói quen ăn ít xơ, nhiều mỡ đạm; Tuổi trên 45.

Phát hiện sớm: Cần tìm hồng cầu trong phân khi bạn trên 45 tuổi, mỗi năm 1 lần nếu có đau bụng, ỉa nhày mũi, táo lỏng thất thường, phải đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Nếu nghi ngại sẽ soi trực tràng, hay soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.

Ung thư dạ dày

Nước ta nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Nhật Bản là nước đầu tiên nghĩ ra công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống quá 5 năm tới trên 70%.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Thói quen ăn các thực phẩm chứa chất bảo quản, sấy khô ướp muối, mốc, lên men… nhiều chất nitrite; Nhiễm vi trùng Helicobacter Pylorie, nhất là trong viêm dạ dày mạn tính.

Có tiền sử viêm loét dạ dày lâu ngày; Gia đình có người bị ung thư dạ dày.

Phát hiện sớm: Thấy đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu, kém ăn, sút cân cần tới bác sĩ hỏi ý kiến. Tốt nhất được nội soi dạ dày ống mềm. Các thương tổn được quan sát, bác sĩ soi sẽ khuyên điều trị và theo dõi.

Theo Lan Châu/phapluatplus.vn