Ứng dụng vật liệu kính trong kiến trúc nhà cao tầng

accxaydung

Thành viên mới
(Bản tin khoan bê tông) Cùng với sự phát triển đất nước, các công trình kiến trúc hiện đại và cao tầng ngày càng xuất hiện nhiều, trong đó kiến trúc cao tầng dùng kính là một thành phần đáng kể đã làm thay đổi bộ mặt các đô thị tạo nên một sức mạnh vật chất cũng như tinh thần cho nền kinh tế. Tuy nhiên, lạm dụng kính đặc biệt với kiến trúc nhà ở cao tầng cũng là nguyên nhân chính tạo nên các “hiệu ứng tiêu cực đô thị” thời gian qua, làm ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm năng lượng công trình đồng thời làm gia tăng số lượng các công trình hiện đại nhưng kém về tiện nghi sử dụng.

Thực trạng sử dụng kính trong quá trình hiện đại hóa kiến trúc ở nước ta

Vật liệu kính du nhập vào Việt Nam từ thời Lê - Trịnh (thế kỷ 17-18), nhưng dùng trong xây dựng được ghi nhận từ thời Nguyễn với việc lắp kính trắng cho cửa Điện Long An (năm 1906) và kính mầu tại đền Đồng Khánh (năm 1923), đồng thời với các công trình công cộng của thực dân Pháp xây dựng tại Hà Nội và Sài Gòn vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đến nay việc dùng kính đã rất phổ biến vì chúng ta không chỉ nhập ngoại mà đã sản xuất được nhiều chủng loại, ngày càng đáp ứng được nhu cầu về lượng cũng như về chất của thị trường trong nước và khu vực.
Việc dùng kính trong kiến trúc cao tầng qua thực tiễn đã tỏ rõ ưu điểm vượt trội. Về kết cấu đây là các tấm nhẹ, mỏng nhưng bền. Về công nghệ sản xuất và thi công lắp dựng kính dễ dàng gắn kết với nhau, với các chất liệu khác tạo thành không gian đa dạng. Về các tính năng sử dụng chưa có loại vật liệu nào nhiều công dụng và linh hoạt được như kính, vừa cho ánh sáng đi qua vừa ngăn được các bức xạ có hại, vừa che chắn vừa bảo vệ vừa mở rộng gắn kết không gian kiến trúc với môi trường bên ngoài, tạo được tiện nghi vi khí hậu và hiệu quả năng lượng theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn. Đặc biệt là khả năng đáp ứng được đòi hỏi sáng tạo kiến trúc không ngừng đổi mới, phong phú và cả những đột phá của tiến trúc sư hiện nay. Như vậy rõ ràng là kính không thể thay thế trong các thành công cũng như trong việc tạo dựng ý tưởng mới của kiến trúc cao tầng.

Kinh nghiệm sử dụng kính và những ứng dụng vật liệu kính trong công trình kiến trúc

Kinh nghiệm tại các quốc gia phát triển trên thế giới, việc dùng kính trong kiến trúc đã được nghiên cứu và thực hiện một cách khá bài bản, trên cơ sở lý luận kết hợp với thực tiễn nhằm đảm bảo mối liên hệ cân bằng giữa các yếu tố vật liệu kính - kiến trúc - môi trường và khí hậu. Như vậy, có thể thấy rõ bản chất của việc dùng kính là nhằm nâng cao chất lượng tổ chức không gian và nghệ thuật kiến trúc; và chính quan điểm này đã bác bỏ cái gọi là “kiến trúc quốc tế” và là cơ sở của phát triển kiến trúc bền vững.

Kính là thành phần chính của vỏ công trình được thiết kế theo nhiều chức năng khác nhau, với mỗi chức năng cần dùng chủng loại và công nghệ lắp kính riêng, cũng có khi có thể kết hợp một số chức năng khi chọn kính và cấu tạo mặt dựng kính. Các hãng kính thường cung cấp đồng bộ các loại hệ thống sử dụng kính như hệ thống bảo vệ (Security System), thông gió (Ventilation System); chiếu sáng tự nhiên và tự động điều chỉnh đóng mở… trong các hệ thống đó bao gồm kính đúng chức năng chủng loại và hệ khung đỡ có cấu tạo thích hợp vừa dễ lắp dựng vừa vận hành và bảo quản theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ứng dụng “kính sinh thái” trong kiến trúc

Khái niệm kính sinh thái vẫn còn mới và còn chưa được hiểu đầy đủ trong kiến trúc và xây dựng ở nước ta. Có cách giải thích đó là việc dùng kính để tạo nên những công trình sinh thái, kiến trúc xanh và là các giải pháp cho vấn đề “hiệu ứng nhà kính”. Đã có những công trình được giới thiệu là “kiến trúc kính sinh thái”, nhưng mới chỉ thấy được bề ngoài còn nội dung chưa có gì rõ ràng, chưa thấy được sự liên quan giữa chất liệu và cách dùng kính với chất lượng môi trường sinh thái của công trình.

Ở góc độ khác, kính sinh thái là một chủng loại kính đặc biệt, có nhiều tính năng vượt trội so với các loại kính thông thường. Ở Anh, kính sinh thái PILKINGTON ACTIV được nghiên cứu từ những năm 90, là một trong 4 sản phẩm được giải thưởng của Viện Hàn lâm kỹ thuật Hoàng gia Anh năm 2014. Đây là loại kính có thể tự làm sạch nhờ tia tử ngoại tác động lên một số thành phần hóa chất trong kính. Dùng kính này có thể không phải lau rửa hoặc chỉ cần xả nước chống bụi, không phải dùng nước rửa kính độc hại cho môi trường.

Kính sinh thái là loại kính nhậy sáng có thể tái sinh, không chứa các nguyên tố Halogen có hại cho môi trường đang được phát triển tại Nhật bản. Ngoài ra các nhà khoa học Nhật Bản cũng phát triển các nghiên cứu để đổi màu kính dưới tác động của ánh sáng tự nhiên, tuy còn chưa được hoàn chỉnh để phổ biến áp dụng.

ĐƠN VỊ KHOAN CẮT BÊ TÔNG GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI
Chuyên khoan cắt bê tông - Khoan rút lõi bê tông
Hotline: 0947.191.817 - 0967.055.799
Email: khoancatbetonggiarehanoi@gmail.com
Theo TS.KTS Trịnh Hồng Việt/TCKTVN
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
C Tư vấn Phát triển vật tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Các dịch vụ khác 0
C Lợi ích của việc ứng dụng phần mềm quản lý cửa hàng phân bón – cửa hàng vật tư nông nghiệp Các dịch vụ khác 0
makeblockvietnamvn Ứng dụng stem trong dạy học vật lý thế nào hiệu quả nhất ? Việc Làm - Học Hành 0
T Khoáng vật mới có tiềm năng ứng dụng trong sản xuất pin Tin tức cập nhật 0
N Tư vấn Gỗ MFC là gì hiện ứng dụng làm đồ vật gì? Nội Thất - Xây Dựng 0
V Ứng dụng phương pháp chế tạo vật liệu nano trong xây dựng Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Những ứng dụng tuyệt vời của loại vật liệu inox tấm 304 Các dịch vụ khác 0
maimai22 Tư vấn Ứng dụng của vật liệu xi măng dùng đắp phù điêu tùng hạc. Các dịch vụ khác 0
trinhthien điêu khắc ứng dụng vật liệu composite Nội Thất - Xây Dựng 0
sàn gỗ giá rẻ Sàn Gỗ Tự Nhiên Sẽ Xóa Bỏ Mọi Di Ứng Của Bạn Khi Phải Sử Dụng Các Loại Vật Liệu Lát Sàn Khác. Nội Thất - Xây Dựng 1
V Ứng dụng khắc vật liệu của máy khắc laser Các dịch vụ khác 0
jade121192 Ứng dụng của gỗ trong thiết kế vật dụng đựng rác thải Các dịch vụ khác 0
mutcacham Cần bán ứng dụng mút tiêu âm Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí 0
T Cô gái trẻ tạo ứng dụng chống bắt nạt Tin tức cập nhật 0
N Chia sẻ ứng dụng và những lưu ý khi mua máy bơm bùn Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0