Vắc xin Sinovac-CoronaVac COVID-19: Những điều bạn cần biết

NPTECH

Thành viên mới
21/7/21
36
0
6
VND
Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược của WHO (SAGE) về Tiêm chủng đã đưa ra các khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc-xin Sinovac-CoronaVac chống lại COVID-19. Bài viết này cung cấp một bản tóm tắt về các khuyến nghị tạm thời đó; bạn có thể truy cập tài liệu hướng dẫn đầy đủ ở đây .
Đây là tất cả những gì bạn cần biết.
Bài báo này cung cấp một bản tóm tắt về các khuyến nghị tạm thời; các khuyến nghị tạm thời và tài liệu nền cũng có sẵn trực tuyến .
Vắc xin Sinovac-CoronaVac COVID-19: Những điều bạn cần biết
NỘI DUNG BÀI VIẾT [hide]

Ai nên tiêm phòng trước?

Trong khi nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 có hạn, các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người lớn tuổi nên được ưu tiên tiêm chủng.
Các quốc gia có thể tham khảo Lộ trình ưu tiên của WHOKhung giá trị của WHO để làm hướng dẫn cho việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhóm đối tượng.
Thuốc chủng này không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi, trong khi chờ kết quả nghiên cứu thêm ở nhóm tuổi đó.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng không?

Dữ liệu hiện có về vắc xin Sinovac-CoronaVac (COVID-19) ở phụ nữ mang thai không đủ để đánh giá hiệu quả của vắc xin hoặc các rủi ro có thể có liên quan đến vắc xin trong thai kỳ. Tuy nhiên, vắc xin này là vắc xin bất hoạt với chất bổ trợ thường được sử dụng trong nhiều loại vắc xin khác có hồ sơ an toàn được ghi nhận đầy đủ, chẳng hạn như vắc xin Viêm gan B và Uốn ván, kể cả ở phụ nữ mang thai. Do đó, hiệu quả của vắc xin Sinovac-CoronaVac (COVID-19) ở phụ nữ có thai sẽ tương đương với hiệu quả quan sát được ở phụ nữ không mang thai ở độ tuổi tương tự. Các nghiên cứu sâu hơn được mong đợi để đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở phụ nữ mang thai.
Tạm thời, WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin Sinovac-CoronaVac (COVID-19) cho phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn. Để giúp phụ nữ mang thai thực hiện đánh giá này, họ cần được cung cấp thông tin về các nguy cơ của COVID-19 trong thai kỳ; những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ học địa phương; và những hạn chế hiện tại của dữ liệu an toàn ở phụ nữ có thai. WHO không khuyến nghị thử thai trước khi tiêm chủng. Tổ chức Y tế Thế giới WHO không khuyến cáo trì hoãn mang thai hoặc cân nhắc việc bỏ thai vì tiêm vắc xin.

Ai khác có thể dùng thuốc chủng ngừa?

Việc chủng ngừa được khuyến khích cho những người có bệnh đi kèm đã được xác định là làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch và bệnh hô hấp.
Thuốc chủng ngừa có thể được cung cấp cho những người đã từng bị COVID-19 trong quá khứ. Dữ liệu hiện có cho thấy rằng những người này không có triệu chứng tái nhiễm trong tối đa 6 tháng sau khi bị nhiễm bệnh tự nhiên. Do đó, họ có thể chọn trì hoãn việc tiêm chủng để gần kết thúc giai đoạn này, đặc biệt là khi nguồn cung cấp vắc xin bị hạn chế. Ở những cơ sở mà các biến thể của mối quan tâm với bằng chứng thoát khỏi miễn dịch đang lưu hành, thì việc chủng ngừa sớm hơn sau khi nhiễm bệnh có thể được khuyến khích.
Hiệu quả của vắc xin được mong đợi là tương tự ở phụ nữ đang cho con bú cũng như ở những người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin COVID-19 Sinovac-CoronaVac ở phụ nữ đang cho con bú như ở những người trưởng thành khác. WHO không khuyến nghị ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng.
Những người sống chung với vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) hoặc những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Những người như vậy không được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng thông báo cho đánh giá của SAGE, nhưng do đây là vắc xin không sao chép, những người nhiễm HIV hoặc bị suy giảm miễn dịch và thuộc nhóm được khuyến cáo tiêm chủng có thể được tiêm chủng. Thông tin và tư vấn, nếu có thể, cần được cung cấp để cung cấp thông tin cho việc đánh giá rủi ro lợi ích cá nhân.

Thuốc chủng ngừa không được khuyến cáo cho những ai?

Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên dùng nó.
Những người có COVID-19 được PCR xác nhận cấp tính không nên được tiêm chủng cho đến khi họ đã khỏi bệnh cấp tính và các tiêu chí chấm dứt cách ly đã được đáp ứng.
Bất kỳ ai có nhiệt độ cơ thể trên 38,5 ° C nên hoãn tiêm chủng cho đến khi họ không còn sốt.

Liều lượng khuyến cáo là bao nhiêu?

SAGE khuyến cáo sử dụng vắc xin Sinovac-CoronaVac dưới dạng tiêm bắp 2 liều (0,5 ml). WHO khuyến cáo khoảng thời gian từ 2–4 tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân được tiêm chủng nên tiêm hai liều.
Nếu liều thứ hai được dùng sau liều đầu tiên ít hơn 2 tuần, thì không cần lặp lại liều đó. Nếu việc dùng liều thứ hai bị trì hoãn sau 4 tuần, nên tiêm liều này càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để vắc-xin này so với các vắc-xin khác đã được sử dụng?

Chúng tôi không thể so sánh đối đầu giữa các loại vắc xin do các phương pháp tiếp cận khác nhau được thực hiện khi thiết kế các nghiên cứu tương ứng, nhưng nhìn chung, tất cả các vắc xin đã đạt được Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của WHO đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện do COVID-19 .

Nó có an toàn không?

SAGE đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin và đã khuyến nghị sử dụng vắc-xin cho những người từ 18 tuổi trở lên.
Dữ liệu an toàn hiện bị hạn chế đối với những người trên 60 tuổi (do số lượng người tham gia thử nghiệm lâm sàng ít).
Mặc dù không có sự khác biệt về hồ sơ an toàn của vắc-xin ở người lớn tuổi so với nhóm tuổi trẻ hơn có thể được dự đoán, các quốc gia đang cân nhắc sử dụng vắc-xin này ở những người trên 60 tuổi nên duy trì giám sát an toàn tích cực.
Là một phần của quy trình EUL, Sinovac đã cam kết tiếp tục gửi dữ liệu về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng trong các thử nghiệm và triển khai vắc xin đang diễn ra trên các quần thể, bao gồm cả ở người lớn tuổi.

Thuốc chủng ngừa có hiệu quả như thế nào?

Một thử nghiệm giai đoạn 3 lớn ở Brazil cho thấy rằng hai liều, được sử dụng cách nhau 14 ngày, có hiệu quả 51% đối với nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng, 100% chống lại COVID-19 nặng và 100% chống lại việc nhập viện bắt đầu từ 14 ngày sau khi nhận liều thứ hai.

THEO WHO>> Fanpage: https://www.facebook.com/nptechnology.net

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ NP TECH


Địa chỉ: 230 Cộng Hoà, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Email: nptech@nptechnology.net

Hotline: (+84) 888 122 166
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
L Tư vấn [LOYSIP] Vắc xin là gì? Tác dụng của Vắc xin là gì? Các dịch vụ khác 0
phuonggngoc Thiết bị quét mã QR ứng dụng quét thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
phuonggngoc Máy đọc mã vạch Zebra TC26, máy quét mã QR tiêm chủng vắc-xin Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Tranquan28 Cần bán The Sailing Quy Nhơn liều vắc xin cho giới đầu tư Căn hộ chung cư 0
N Vắc xin COVID Giảm tỷ lệ nhập viện xuống 2/3 Các dịch vụ khác 0
Lê Văn Tạo Cần bán The Sailing Quy Nhơn liều vắc xin cho giới đầu tư Căn hộ chung cư 0
Văn Tạo DXG Cần bán The Sailing Quy Nhơn liều vắc xin cho giới đầu tư Căn hộ chung cư 0
Vinabookkeeping Tư vấn Thông tư quy định về việc công khai nguồn tài chính Quỹ vắc xin Covid-19 Các dịch vụ khác 0
T Giới hạn thực phẩm chức năng tốt cho thận và thời gian 2 liều vắc-xin Các dịch vụ khác 0
N Những điều quan trọng cần biết về vắc xin phòng COVID-19 của công ty Pfizer BioNTech (BNT162b2) Các dịch vụ khác 0
N Pfizer và Bộ Y tế Việt Nam ký thỏa thuận bổ sung 20 triệu liều vắc xin Các dịch vụ khác 0
N FDA phê duyệt hoàn toàn cho vắc xin Covid của Pfizer Các dịch vụ khác 0
N Cách vắc xin có thể tạo ra sự khác biệt trong tác động của biến thể Delta Các dịch vụ khác 0
N Quan chức FDA cho biết vắc xin Covid cho trẻ em dưới 12 tuổi dự kiến vào giữa mùa đông Các dịch vụ khác 0
N Vắc xin Sinopharm COVID-19 – Những điều bạn cần biết Các dịch vụ khác 0