Tư vấn Vai trò của nhà quản trị trong thời kỳ bất ổn - TRẦN MINH NHÂN CHÍNH

tranminhnhanchinh

Thành viên mới
11/3/20
5
0
1
Nghiên cứu quan sát của Mintzberg và các nghiên cứu về sau đã chỉ ra rằng các hoạt động đa dạng của nhà quản trị có thể tập hợp lại thành 10 vai trò.s8 Mỗi một vai trò là tập hợp các kỳ vọng về hành vi của nhà quản trị. Minh họa 1.8 mô tả các hoạt động ứng với từng vai trò. Những vai trò này được phân chia vào ba nhóm khái quát: thông tin (quản trị bằng thông tin), tương tác cá nhân (quản trị thông qua con người), và quyết định (quản trị thông qua hành động). Mỗi vai trò sẽ thể hiện các hoạt động mà nhà quản trị thực hiện để cuối cùng hoàn thành được các chức năng của quản trị như hoạch định, tổ chức, lãnh đạo, và kiểm soát. Mặc dù việc tách biệt các thành phần của công việc quản trị để thông hiểu các vai trò và hoạt động khác biệt là một việc cần thiết nhưng việc ghi nhớ rằng công việc thật sự của quản trị không thể nào tiến hành như là một tập hợp các bộ phận độc lập là một điều vô cùng quan trọng, tất cả những vai trò tương tác với nhau trong thế giới thực của quản trị.

Nhóm vai trò thông tin

Vai trò thông tin mô tả các hoạt động được tiến hành để duy tó và phát triển mạng lưới thông tin. Các nhà quản trị điều hành sử dụng khoảng 75% thời gian của họ để truyền thông với người khác. Vai trò của người giám sát liên quan đến việc tìm kiếm những thông tin hiện tại từ nhiều nguồn khác nhau. Nhà quản trị thu thập thông tin từ những người khác và sàng lọc các tài liệu viết ra thành văn bản để luôn ở trong tình trạng nắm bắt thông tin đầy đủ. Vai trò người truyền tin và phát ngôn thì ngược lại với vai trò người giám sát: Nhà quản trị truyền những thông tin hiện tại đến người khác, kể cả bên trong và bên ngoài tổ chức, là những người sử dụng các thông tin này. Steve Jobs của Apple là một người thực hiện thành thạo vai trò của người phát ngôn khi giới thiệu những sản phẩm mới của Apple ra công chúng. Nhân viên của Apple và các cơ quan truyền thông hiện đang quan sát xem tổng giám đốc mới của Apple, Tim Cook, có thể theo kịp sự thành thạo trong vai trò này của người tiền nhiệm hay không. Cook có một phong cách khác biệt đáng kể so với Jobs, ít sôi nổi hơn và kiểm soát bản thân tốt hơn, nhưng những nhận xét cho lần xuất hiện đầu tiên của ông với vai trò người phát ngôn cho Apple vào năm 2012 trong hội thảo với chủ để “D: Mọi thứ đều được số hóa” đã được nhìn nhận là có ảnh hưởng tích cực


Tìm hiểu Tư duy làm Content Marketing là gì? các định dạng phổ biến của Content


Nhóm vai trò tương tác cá nhân

Các vai trò tương tác cá nhân liên quan đến mối quan hệ với người khác và chúng có quan hệ với kỹ năng nhân sự của nhà quản trị. Vai trò người đại diện mang tính biểu tượng liên quan đến việc thực hiện các nghi lễ và các hoạt động mang tính biểu tượng cho bộ phận hay tổ chức. Nhà quản trị sẽ đại diện cho tổ chức bằng chính năng lực quản trị theo nghi lễ với tư cách là người đứng đầu của tổ chức. Việc trình diễn trong buổi lễ trao thưởng cho nhân viên của giám đốc chi nhánh ngân hàng thương mại là một ví dụ minh họa cho vai trò người đại diện mang tính biểu tượng. Vai trò người lãnh đạo bao hàm các mối quan hệ với nhân viên, chúng bao gồm việc động viên, truyền thông, và gây ảnh hưởng hay tác động. Vai trò người liên kết (liaison) liên quan đến việc phát triển các nguồn thông tin kể cả bên trong và bên ngoài tổ chức.

Chúng ta có thể xem xét sự thách thức đối với vai trò lãnh đạo và liên kết của những nhà quản trị tại Công ty thực phẩm quốc gia, một nhà sản xuất gia vị và các loại rau cải làm chua lớn nhất Pakistan. Các nhà quản trị tại những công ty khắp đất nước Pakistan hiện đang phải vất vả đối đầu với những sự bất ổn chính trị ngày càng tăng, sự cố mất điện thường xuyên, tham nhũng và không có hỉệu suất, và sự gia tăng đe dọa khủng bố, tất cả những điều đó tạo nên những thách thức nỉ đểu hơn cho nhà lãnh đạo. Sajjad Farooqi, một quản đốc xưởng của công ty, đã nói rằng: “Vào mỗi buổi sáng, tôi phải đánh giá công nhân của tôi”. Néu Farooqi nhận thấy những người nào bị căng thẳng quá mức hay bị mất ngủ vào đêm trước, ông phải thay ca làm việc cho họ hoặc phán công cho họ một công việc dễ dàng hơn. Farooqi cũng phải đặt nhiều quan tâm vào các khuyến khích tài chính do người lao động làm việc dưới nhiều áp lực. Như vậy vái vai trò là người liên kết, nhà quản trị phải phát triển nhiều nguồn thông tín không chỉ liên quan đến hoạt động kinh doanh mà còn là những thông tin liên quan đến sự an toàn và an ninh của nhân viên.

“Học Digital Marketing là học cái gì?” Xem chi tiết tại:
[HIỂU CHO ĐỦ] - Digital Marketing là gì và làm Digital Marketing là làm gì?
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Vai trò của Facebook với truyền thông Tin tức cập nhật 0
K Vai trò của phòng kế toán đối với doanh nghiệp - dịch vụ kế toán Các dịch vụ khác 0
baovesamurai Tư vấn Vai trò của nhân viên bảo vệ nhà máy Các dịch vụ khác 0
IICCI - Việt Nam Vai trò của xúc tiến thương mại đối với doanh nghiệp Các dịch vụ khác 0
T CLB TP.HCM chú trọng vai trò của tiền đạo nội binh Tin tức cập nhật 0
Kim Chii Tư vấn Siêu âm phụ khoa là gì? Vai trò của siêu âm phụ khoa Mẹ và Bé 0
R Tư vấn Siêu âm phụ khoa là gì? Vai trò của siêu âm phụ khoa Các dịch vụ khác 0
J Bao bì pp dệt và vai trò của nó trong kinh doanh và cuộc sống Các dịch vụ khác 0
Havi258159 Vai trò của phần mềm quản lý nhân sự cho cửa hàng ở Bạc Liêu Các dịch vụ khác 0
hoale121 Vai trò quan trọng của thùng rác nhựa trong cuộc sống Nội Thất - Xây Dựng 0
lebach Tư vấn vai trò của làm biển quảng cáo tại cầu giấy Các dịch vụ khác 0
T Ferdinand chê vai trò thủ lĩnh của Maguire Tin tức cập nhật 0
T Tư vấn Vai trò của kỹ năng giao tiếp ? Việc Làm - Học Hành 0
H Vai Trò Của Cảng Biển Quốc Tế Và Khu Công Nghiệp Cà Ná đối với sự phát triễn của Tỉnh Ninh Thuận? ” Căn hộ chung cư 0
Vuxuan Cần bán Vai trò của chế phẩm sinh học EM trong nông nghiệp, xử lý môi trường Phụ Kiện Sinh Vật Cảnh 0