Tư vấn Vẹo vách ngăn mũi là gì? Phương pháp điều trị

bvhoancauhcm

Thành viên mới
Mũi con người được hình thành từ giai đoạn bào thai và ngày càng phát triển rõ nét ở tuổi trưởng thành và thường trong trạng thái cân đối. Tuy nhiên vì một lí do nào đó mà mũi bị lệch hay còn gọi là vẹo vách ngăn mũi. Nguyên nhân hầu hết là do ngoại lực tác động (va chạm, chấn thương) hoặc nội lực tác động (dị tật bẩm sinh).

triệu chứng vẹo vách ngăn ở mũi


TÌM HIỂU VỀ TÌNH TRẠNG VẸO VÁCH NGĂN MŨI​

Thường được chia làm 2 nguyên nhân đầu tiên là do cấu tạo phức tạp của mũi gồm xương, sụn và mô hình thành nên cấu trúc mũi và còn lại là các tác nhân bên ngoài như té, va chạm mạnh ...

Trước hết chúng ta phải hiểu vách ngăn mũi là gì, nó là vách ngăn chia đôi hốc mũi thành 2 phần và được cấu tạo bởi ba thành phần sụn tứ giác, mảnh thẳng xương sàng và xương lá mía. Do quá trình phát triển 3 thành phần trên phát triển không đều nhau, hoặc phát triển quá mức hoặc do người bệnh bị chấn thương gây ra vẹo vách ngăn. Vẹo vách ngăn có nhiều dạng như vẹo hình chữ C, S, có mào, có gai, có điểm tiếp xúc (contact point).

Những nguyên nhân khiến vách ngăn bị vẹo như

- dị tật bẩm sinh
- chấn thương, chẳng hạn như gãy mũi
- phẫu thuật mũi của bạn
- nhiễm trùng nặng
- khối u

TÁC ĐỘNG CỦA VẸO VÁCH NGĂN TỚI SỨC KHỎE​

Nếu không được phát hiện sớm, vách ngăn bị vẹo có thể ảnh hưởng đến vùng mũi, xoang, ảnh hưởng đến khứu giác, hen suyễn… Ngoài những điều trên, vẹo vách ngăn tùy dạng vẹo và tùy bệnh nhân cụ thể nó có thể gây đau đầu khi vẹo ở cao, có điểm tiếp xúc, ngẹt mũi khi vẹo ở thấp, ảnh hưởng đến hô hấp do người bệnh phải thở bằng miệng, đau tai do tắc vòi, giảm chất lượng cuộc sống.

tác động của vẹo vách ngăn mũi đối với sức khỏe


PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ VẸO VÁCH NGĂN MŨI​

Phẫu thuật​

Mặc dù chất làm đầy có thể giúp làm thẳng mũi hơi vẹo, nhưng đối với những trường hợp nặng hơn thì thường cần phẫu thuật. Nâng mũi là một loại phẫu thuật thẩm mỹ thường tập trung vào bên ngoài mũi của bạn, trong khi phẫu thuật nâng mũi làm thẳng bức tường chia đôi bên trong mũi của bạn.

Nâng mũi​

Có hai hình thức nâng mũi, được gọi là nâng mũi thẩm mỹ và nâng mũi chức năng. Nâng mũi thẩm mỹ chỉ tập trung vào ngoại hình. Mặt khác, nâng mũi chức năng được thực hiện để điều chỉnh các vấn đề về hô hấp.

Bất kể loại hình nâng mũi nào, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy phẫu thuật nâng mũi đã làm thẳng thành công mũi bị vẹo ở những người tham gia có và không có sự cân xứng trên khuôn mặt. Đối xứng trên khuôn mặt có nghĩa là cả hai nửa khuôn mặt của bạn trông giống nhau.

Septoplasty là một phương pháp giúp làm thẳng mũi của bạn bằng cách định hình lại bức tường giữa các đường mũi của bạn. Nếu bạn bị vẹo mũi do lệch vách ngăn, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật nâng mũi. Ngoài việc làm thẳng mũi của bạn, nâng mũi cũng có thể làm giảm tắc nghẽn đường thở ở mũi do lệch vách ngăn.

các phuong pháp phẫu thuật giúp điều trị vẹo vách ngăn mũi


Lưu ý:

Mũi bị vẹo rất phổ biến, cho dù đó là do chấn thương cũ hay do lệch vách ngăn. Trên thực tế, ước tính khoảng 80% số người có một số dạng lệch vách ngăn. Trừ khi chiếc mũi bị vẹo của bạn gây ra các vấn đề về hô hấp, bạn không cần phải điều trị.

Nếu bạn muốn làm thẳng mũi vì lý do thẩm mỹ, các bài tập có thể sẽ không hữu ích. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về chất làm đầy mô mềm hoặc phẫu thuật. Hãy nhớ rằng tất cả các quy trình này đều có tác dụng phụ riêng hãy cân nhắc lựa chọn
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
hoanghoancau Tư vấn Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm không và cách khắc phục khi bị Các dịch vụ khác 0
thammyvientuanlinh Tư vấn Tướng số mũi lệch,vẹo như thế nào? Các dịch vụ khác 0
aum.khuongdv Tư vấn Đánh bay vẹo cổ cấp, thoái hóa cột sống chỉ bằng 1 huyệt vị Mẹ và Bé 0
shop69 Tư vấn Dương vật cong hoặc vẹo là bình thường hoặc là một dấu hiệu quan tâm đến sức khỏe nam giới Các dịch vụ khác 0
NhutMinh Nâng mũi s Line lâu có bị vẹo không Nước hoa - Mỹ phẩm 0
vietanh9512 Nâng mũi s line bị vẹo thì phải làm sao? Các dịch vụ khác 0
H Công thức bổ xương cá mập xanh có thể điều trị triệu chứng biến dạng vẹo cột sống không? Các dịch vụ khác 0
linhhuy2017 Bị vẹo cổ khi ngủ dậy, hãy tìm 1 trái cam và làm theo cách này để giảm đau nhanh chóng? Mẹ và Bé 0
M Dương vật cong vẹo có biến chứng vào tình dục? Các dịch vụ khác 0
vananh99 Cho tôi hỏi kỹ thuật sửa mũi vẹo như thế nào? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
D Tư vấn Thi công vách ngăn vệ sinh Compact HPL, MFC, MDF Các dịch vụ khác 0
V Cần bán Nhà nội ô - Nằm sát vách - Đại Học Cần Thơ. 8LQV Nhà bán - cho thuê 0
D Tư vấn Dịch vụ làm vách ngăn Compact Bình Dương - 0908852130 Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Công ty lắp đặt Vách Kính Bến Cát Bình Dương Các dịch vụ khác 0
Đặng Phương Vách ngăn sắt cnc: Xu hướng trang trí nội thất nổi bật và thời thượng Nội Thất - Xây Dựng 0