Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
1,197
7
38
VND
Bàn thờ được xem là nơi linh thiêng và trang trọng nhất trong mỗi căn nhà. Đây là nơi để con cháu miêu tả lòng thành kính và kết nối với ông bà, tổ sư nơi âm thế. Từ xưa, việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà đã được ông bà ta vô cùng xem trọng. Việc lập bàn thờ tại đâu, quay hướng nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy cũng như vận hạn của gia đình. Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu về những vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà vừa hợp phong thủy vừa thu hút được nhiều vượng khí mà gia chủ với thể tham khảo qua bài viết sau đây nhé!.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà dựa trên yếu tố phong thủy
Việc lựa chọn đồ thờ cúng cũng như bày bàn thờ sao cho hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ tránh được nhiều đại kỵ trong thờ cúng cũng như hỗ trợ tốt hơn trong việc gia tăng vượng khí, tài lộc cho gia đình.

Khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà, gia chủ phải chú ý đến nguyên tắc “tọa cát hướng cát” để có lại tài lộc cũng như may mắn. Thông thường, trong các gia đình, bàn thờ sẽ được đặt nhất mực tại vị trí Trung Cung, tức tại vị trí trung tâm, đối diện cửa ra vào từ ngôi nhà. Vậy bắt buộc khi đặt chân vào cửa chính từ phía ngôi nhà, chúng ta có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên và bộ bàn tiếp khách. Đây là phương pháp bày trí thân thuộc của xưa tới nay đối với những ngôi nhà với kiến trúc hàng hiên, sân vườn bao quanh.

[IMG]

>> Xem ngay: Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy - đẹp & phù hợp nhất

Ngoài ra, bàn thờ gia tiên cũng thường được đặt ở một khu hoặc một phòng riêng. Vị trí bàn thờ cao và không bị những ko gian sinh hoạt khắc ảnh hưởng hay đè lên. Khi tìm vị trí đặt bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng bắt buộc tránh đặt bàn thờ tại những hướng xấu sau để tránh thúc đẩy tới phong thủy trong nhà:

- Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ tức những hướng: Đông Bắc, Tây Nam.

- Không phải đặt bàn thờ tại hướng Tây Nam nhìn ra phía hướng Đông Bắc

- Không cần đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về phía Tây Nam.

- Phía sau bàn thờ phải là bức tường vững chãi, không được dựa bàn thờ vào tường kính hoặc cửa sổ,…

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo tuổi
Khi sắm vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà, ngoài vấn đề phong thủy, gia chủ cũng phải ưa chuộng đến hướng đặt bàn thờ theo tuổi để sắm được vị trí đặt bàn thờ thích hợp nhất. Bàn thờ thuộc nơi sở hữu yếu tố tâm linh, thuộc về âm tính và mang tính chất hướng nội. Vì vậy mà khi đặt bàn thờ, gia chủ nên đặt theo hướng dương tính để cân bằng âm dương. Gia chủ với thể đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc, bởi đây là hướng mặt trời mọc có thể sở hữu lại nguồn dương khí vô cùng lớn.

[IMG]

>> Xem ngay: 3 Bước cực đơn giản để “Chọn bát hương thờ Gia tiên” Đẹp, Chuẩn

Xét theo tuổi, mỗi tuổi cũng sẽ hợp với những phương vị khác nhau:

- Gia chủ sở hữu một trong các tuổi: Thân (Khỉ), Tí (Chuột), Thìn (Rồng) thì buộc phải đặt bàn thờ tại những phương vị ở cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Tý (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

- Nếu chủ nhà với các tuổi Hợi, Mão, Mùi thì buộc phải đặt bàn thờ tại những phương vị thuộc cung Mùi, cung Tý, cung Mão.

- Gia chủ là người có tuổi Tỵ, Dậu, Sửu thì phải lựa chọn đặt bàn thờ tại những cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông)..

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà tại từng không gian
Nhà cấp bốn

Đối với những ngôi nhà cấp 4, vị trí đặt bàn thờ gia tiên thường được chọn lọc là tại trung tâm ngôi nhà hoặc chính giữa phòng khách. Khi đặt, gia củ buộc phải kê cao bàn thờ và vệ sinh sạch sẽ khu vực đặt bàn thờ.

Nhà cao tầng
Đối với những ko gian nhà cao tầng, việc tìm mua vị trí đặt bàn thờ trong nhà sẽ bị tác động nhiều bởi diện tích ngôi nhà.

Đối với nhà cao tầng khá nhỏ và hẹp thì cần đặt bàn thờ ở trên tầng cao nhất hoặc tại tầng thượng từ phía nhà. Bởi đây là vị trí thoáng đãng, rộng rãi đủ cho những thành viên trong gia đình tụ tập lại lễ tổ tiên vào các dịp quan yếu như giỗ hoặc lễ, tết.

Nếu nhà cao tầng với tổng rộng rãi thì gia chủ có thể sắp xếp bàn thờ gia tiên trong một phòng riêng để đảm bảo không gian yên ổn tĩnh hơn lúc thờ cúng.

[IMG]

Căn hộ chung cư
Đối với những căn hộ chung cư, gia chủ có thể đặt bàn thờ gia tiên gắn liền với khu vực phòng khách. Tuy nhiên gia chủ cũng buộc phải quan tâm không nên khiến cho bàn thờ quá cao hay quá thấp, hãy làm vừa căn vặn để tạo buộc phải sự ấm áp trong việc sinh hoạt gia đình.

Một số yêu cầu khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
Sắp xếp đồ thờ cúng gọn gàng trên bàn thờ

Việc bày trí những món đồ phụng dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan yếu trong văn hóa tâm linh từ phía người Việt. Mỗi một đồ vật thờ phụng như ngai vàng thờ, bộ ngũ sự, bát hương đồng, mâm bông, lọ hoa,... đều sở hữu một ý nghĩa riêng và sở hữu một quy tắc xếp đặt riêng trên bàn thờ.

[IMG]

>> Xem ngay: Cách bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Tùy theo tín ngưỡng của từng gia đình trong việc thờ phụng mà cách sắp xếp các món đồ thờ phụng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên thông thường, những món đồ phụng dưỡng sẽ được xếp đặt theo một quy tắc chung như sau:

- Trên bàn thờ tốt nhất cần đặt 3 bát hương. Bát hương tại giữa là thờ chung thần linh thổ địa, bát hương bên phải thờ gia tiên, bát hương bên trái là thờ bà cô, ông mãnh. .

- Đặt phía trước bát hương là 3 chén nước sạch. Ngoài ra còn sở hữu mâm ngũ quả, trầu cau, lọ hoa tươi, tiền vàng mã tại hai bên. Ở hai góc phía ngoài thường đặt đèn dầu hoặc nến.

- Sau đó gia chủ tiến hành bày trí những món đồ phụng dưỡng khác sao cho gọn gàng và ngăn nắp nhất.

Bố trí ánh sáng trên phòng thờ phù hợp
Một yếu tố quan yếu liên quan sâu sắc tới môi trường ở không gian thờ đó chính là ánh sáng. Khi sắp xếp ánh sáng cho môi trường thờ cúng, gia chủ bắt buộc chú ý các vấn đề sau:

- Không cần sử dụng bóng đèn với màu tối, u ám trong phòng thờ sẽ tạo ra cảm giác lạnh lẽo cho không gian. Phòng thờ phải tạo được sự trẻ trung và ấm cúng.

- Không bắt buộc treo đèn chùm sở hữu kích thước lớn trong phòng thờ.

- Không phải xếp đặt đèn trong phòng thờ tại hướng chiếu thẳng vào người ngồi lễ cúng.

- Tránh tiêu dùng các mẫu đèn điện với quá đa dạng màu dung nhan khác nhau trên bàn thờ gia tiên.

Những lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
Khi chọn lựa vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà, gia chủ cũng buộc phải để ý về những vấn đề sau đây để tránh phạm phải đại kỵ bất kính với về trên:

- Khi đặt bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tránh đặt bàn thờ ở dưới cửa sổ. Bởi theo phong thủy thì điều này sẽ làm cho thoát khí và khiến cho chủ nhà ko gặp may mắn.

- Không nên đặt bàn thờ ở lối di chuyển ầm ĩ để tránh hao tài tán lộc và những điều không may.

[IMG]

>> Xem ngay: Tổng hợp các loại bàn thờ trong nhà cơ bản nhất của người Việt

- Gia chủ tuyệt đối không được kê bàn thờ sắp nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như cống thải, nơi rửa chén,… Vì những vị trí như vậy sẽ khiến cho ô uế không gian thờ tự linh thiêng.

- Nơi phụng dưỡng gia tiên cần phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ. Gia chủ bắt buộc thắp nhang mỗi ngày để tạo cần sự ấm cúng, linh thiêng cho không gian thờ.

- Thường xuyên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, cẩn thận để thể hiện lòng hiếu kính và chân tình đối với gia tiên.

Trên đây là một số san sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về những vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà hợp phong thủy cũng như những để ý lúc đặt bàn thờ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý gia chủ có thêm được những thông tin hữu ích trong việc thờ cúng gia tiên trong gia đình.

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> Những món đồ thờ cúng bằng đồng đẹp, chất lượng, độc đáo trên bàn thờ gia tiên
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Nên đặt tủ lạnh vị trí nào tốt cho phong thủy Các dịch vụ khác 0
W Điểm danh những vị trí đặt tủ lạnh hợp phong thủy Các dịch vụ khác 0
A Vị trí đặt tủ giày sẽ rước vận xui vào nhà Các dịch vụ khác 0
R Tượng Phúc Lộc Thọ nên đặt ở vị trí nào? Các dịch vụ khác 0
khan0801 Những vị trí thích hợp lắp đặt cửa gỗ MDF Nội Thất - Xây Dựng 0
Đá quý Thu Ngọc Tư vấn 3 vị trí nên đặt đá đá phong thủy để thu hút tài lộc Các dịch vụ khác 0
A Những vị trí đặt tủ lạnh bạn nên tránh Các dịch vụ khác 0
B Chọn lựa vị trí đặt bàn học lý tưởng nhất Các dịch vụ khác 0
Đá quý Thu Ngọc Tư vấn Phong thủy đá quý - Các vị trí đặt đá quý trong nhà mang tài lộc Các dịch vụ khác 0
Nguyễn Thùy Hồng Hạnh Điều gì làm bạn đau đầu khi lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt Đá Trang Trí? Nội Thất - Xây Dựng 0
Nguyễn Thùy Hồng Hạnh Điều gì làm bạn đau đầu khi lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt Đá Trang Trí? Nội Thất - Xây Dựng 0
Nguyễn Thùy Hồng Hạnh Điều gì làm bạn đau đầu khi lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt Đá Trang Trí? Nội Thất - Xây Dựng 0
T Vị trí đặt chổi rất hợp phong thủy thu hút tiền bạc Các dịch vụ khác 0
A Chiếc đồng hồ có thể chặn vận may của bạn nếu đặt sai vị trí Các dịch vụ khác 0
baongoc0811 Cần bán Thùng rác chim cánh cụt thường đặt ở vị trí nào? Nội Thất - Xây Dựng 0