Viêm Lợi Trùm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Quanghieufinance2301

Thành viên mới
20/5/23
715
0
16
VND
Viêm lợi trùm là tình trạng tổ chức mô nướu (lợi) bao xung quanh răng đang mọc bị viêm sưng, phù nề. Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến răng khôn (răng số 8) do răng mọc khá muộn nên không có đủ không gian để phát triển. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc, chăm sóc tại nhà, cắt lợi trùm hoặc nhổ bỏ răng.
Viêm lợi trùm là gì? Phân loại
Viêm lợi trùm là tình trạng viêm mô nướu bao xung quanh răng đang mọc (thường xảy ra ở răng khôn/ răng số 8). Thông thường, mô nướu bao xung quanh chân răng với chức năng chính là bảo vệ và cố định răng trên cung hàm. Tuy nhiên vì một số lý do, lợi có thể phát triển trùm lên phía trên răng gây cản trở quá trình mọc răng. Khi răng phát triển, lợi sẽ bị kích thích dẫn đến hiện tượng viêm, phù nề và đau nhức.
Theo thời gian, thức ăn sẽ mắc kẹt vào khe hở của răng và phần lợi trùm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm tại chỗ. Trên thực tế, viêm lợi trùm rất ít khi xảy ra ở những vị trí khác ngoài răng khôn hàm dưới. Cũng chính vì vậy mà bệnh lý này thường ảnh hưởng đến người trong độ tuổi mọc răng khôn (khoảng 17 – 29 tuổi).
Dựa vào tiến triển, viêm lợi trùm được chia thành 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính:
Viêm lợi trùm cấp tính: Viêm lợi trùm cấp tính là tình trạng lợi trùm bị viêm đột ngột, mức độ viêm và phù nề nặng gây đau nhức, sưng hạch góc hàm, sốt. Tình trạng này thường thuyên giảm nhanh nếu được chăm sóc và điều trị tốt. Tuy nhiên nếu chủ quan, vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể phát triển và lây lan sang các cơ quan khác.
Viêm lợi trùm mãn tính: Viêm lợi trùm mãn tính là tình trạng mô lợi bao xung quanh răng bị viêm nhiễm kéo dài, mức độ viêm không quá nặng nhưng dễ tái phát và có tính chất chu kỳ. So với giai đoạn cấp, viêm lợi trùm ở giai đoạn mãn tính có triệu chứng nhẹ và mờ nhạt hơn nên ít khi được chú ý.
Xem thêm: nha khoa Kim
Các triệu chứng nhận biết viêm lợi trùm
Triệu chứng của viêm lợi trùm có sự khác biệt ở giai đoạn cấp tính và mãn tính. Ngoài ra, mức độ triệu chứng còn phụ thuộc vào phạm vi phần lợi trùm bao lên răng và tình trạng sức khỏe của từng người.
Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm lợi trùm cấp tính:
Nướu răng sưng đỏ, phù nề và nóng hơn so với các mô nướu còn lại
Nướu răng rỉ dịch có mùi hôi
Sốt nhẹ đến sốt cao
Răng đau nhức nhiều, khó khăn khi ăn uống
Sưng hạch góc hàm dẫn đến cứng hàm, khó mở miệng
Ăn uống kém, không ngon miệng
Cơ thể mệt mỏi, uể oải
Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm mãn tính:
Răng đau âm ỉ, đôi khi gây nhức nhưng mức độ không quá nghiêm trọng
Vùng nướu xung quanh răng có dấu hiệu sưng và dễ bị kích thích
Khoang miệng tiết ra mùi hôi khó chịu
Triệu chứng mờ nhạt nhưng dễ tái phát và thường có tính chất chu kỳ
Ở một số trường hợp nặng, viêm lợi trùm có thể gây sốt cao, cứng hàm, sưng vùng mặt và nhiễm trùng lan tỏa ra toàn bộ phần hàm, sàn miệng. Nếu nhận thấy các triệu chứng có mức độ nghiêm trọng, bạn nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Nguyên nhân gây viêm lợi trùm
Nguyên nhân trực tiếp gây viêm lợi trùm là do mọc răng (chủ yếu là mọc răng khôn). Khi răng phát triển sẽ gây kích thích mô nướu xung quanh dẫn đến hình thành kẽ hở giữa nướu và răng, tạo điều kiện để thức ăn bám dính và kích thích sự phát triển của vi khuẩn.
Các răng thông thường ít khi gặp phải tình trạng lợi trùm do mọc sớm, có đủ không gian để phát triển. Ngược lại, răng khôn mọc trong tuổi trưởng thành (17 – 29 tuổi) nên không có đủ không gian để mọc, dễ mọc lệch, mọc ngầm gây chèn ép mô nướu và các răng khác trên cung hàm. Chính vì vậy, phần lớn các trường hợp bị viêm lợi trùm đều xảy ra ở răng khôn.
Viêm lợi trùm có nguy hiểm không?
Viêm lợi trùm là một trong những vấn đề nha khoa thường gặp. Bệnh lý này xảy ra trong giai đoạn mọc răng khôn (17 – 29 tuổi). Viêm lợi trùm có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên nếu chủ quan, phần lợi trùm có thể phù nề, viêm nhiễm nặng dẫn đến đau nhức, sưng hạch góc hàm, sốt, mệt mỏi và ăn uống kém.
Ngoài ra, viêm lợi trùm không được điều trị còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển vào các tổ chức sâu hơn như dây chằng nha chu, cement, xương ổ răng, sàn miệng, lưỡi, niêm mạc má,… dẫn đến tăng nguy cơ bị viêm nha chu, áp xe chân răng, viêm tủy răng và nhiễm trùng lan tỏa ra toàn bộ sàn miệng.
Cách điều trị bệnh viêm lợi trùm an toàn, hiệu quả
Viêm lợi trùm thường xảy ra trong giai đoạn mọc răng. Vì vậy ngoài khám răng miệng thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-Quang để xác định tình trạng của răng đang mọc (mọc thẳng hay mọc lệch, mọc ngang, ngầm,…) để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.
Ngoài ra, hình ảnh từ X-Quang sẽ giúp bác sĩ phân biệt viêm lợi trùm với một số bệnh nha khoa có triệu chứng tương tự như áp xe răng, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng,… Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị sau:
1. Các biện pháp chăm sóc
Trong trường hợp viêm lợi trùm có mức độ nhẹ, răng mọc thẳng và cơn đau chỉ khu trú ở vị trí răng đang mọc, tình trạng có thể được cải thiện bằng các biện pháp chăm sóc. Nếu chăm sóc đúng cách, hiện tượng mô lợi sưng tấy sẽ thuyên giảm hoàn toàn sau khoảng vài tuần.
2. Sử dụng thuốc
Đối với viêm lợi trùm cấp tính, bác sĩ có thể chỉ định dùng một đợt kháng sinh (khoảng 5 – 7 ngày) để kiểm soát nhiễm trùng và cải thiện các triệu chứng khó chịu. Ngoài ra tùy theo triệu chứng mà bạn gặp phải, bác sĩ có thể chỉ định dùng thêm một số loại thuốc khác.
Sau khi sử dụng thuốc, tình trạng viêm lợi trùm sẽ được kiểm soát. Tuy nhiên để chữa trị dứt điểm, bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp các phương pháp chuyên sâu. Nếu chỉ dùng thuốc, tình trạng viêm nhiễm mô lợi sẽ tiếp tục tái phát sau một thời gian ngắn.
3. Cắt lợi trùm
Cắt lợi trùm là phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm lợi trùm. Phương pháp này được thực hiện khi răng mọc thẳng, không mọc lệch, mọc ngầm và không xô đẩy các răng khác trên cung hàm. Cắt lợi trùm là tiểu phẫu đơn giản, được thực hiện để loại bỏ phần mô lợi bao xung quanh để răng có thể mọc và phát triển thuận lợi.
4. Dẫn lưu mủ
Trong trường hợp viêm lợi trùm tiến triển nặng gây hình thành ổ mủ ở chân răng và mô nướu, bác sĩ sẽ tiến hành chích rạch để dẫn lưu mủ. Bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch vào ổ mủ, sau đó bơm rửa với nước nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn mủ ứ đọng. Qua đó giảm đau nhức, phù nề và loại bỏ vi khuẩn tích tụ trong mô nướu, chân răng.
Nếu không kịp thời dẫn lưu mủ, ổ mủ có thể bị vỡ khiến vi khuẩn đi vào tuần hoàn máu và lây lan đến các cơ quan khác. Trường hợp nặng còn có thể phá hủy chân răng dẫn đến nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
5. Nhổ bỏ răng
Đối với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen chúc khiến các răng khác trên cung hàm bị xô đẩy, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng. Khác với các răng khác trên cung hàm, răng khôn không giữ quá nhiều chức năng nên việc nhổ bỏ không ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai, thẩm mỹ và hoàn toàn không gây tiêu xương hàm.
Xem thêm: nha khoa parkway
Phòng ngừa viêm lợi trùm bằng cách nào?
Viêm lợi trùm là bệnh nha khoa thường xảy ra trong quá trình mọc răng (chủ yếu ở răng khôn). Bệnh lý này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ăn uống, sinh hoạt và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Vì vậy, bạn nên chủ động phòng ngừa viêm lợi trùm bằng một số biện pháp sau đây:
Trong thời gian mọc răng khôn, nên chú ý các biểu hiện để kịp thời thăm khám và điều trị.
Khám nha khoa định kỳ 1 – 2 lần/ năm để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn như răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,… Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ chủ động nhổ bỏ răng để tránh viêm lợi trùm và các vấn đề nha khoa khác.
Phụ nữ trước khi mang thai nên khám răng để phát hiện, điều trị răng khôn mọc lệch lạc và các bệnh lý nha khoa tiềm ẩn. Bởi thời gian mang thai sẽ là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý này phát triển mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Phòng ngừa viêm lợi trùm bằng cách chải răng đúng cách. Khi đánh răng, cần dùng bàn chải có kích thước vừa phải, lông chải mềm và mảnh để loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa bên trong mô nướu, kẽ răng. Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể phòng ngừa viêm lợi trùm, viêm nướu và nhiều bệnh lý nha khoa khác.
Sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để chắc chắn khoang miệng được làm sạch hoàn toàn.
Nâng cao sức khỏe tổng thể cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nha khoa bao gồm cả viêm lợi trùm – đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, suy nhược,…
Viêm lợi trùm là bệnh nha khoa thường gặp ở người từ 17 – 29 tuổi. Đa phần các trường hợp mắc bệnh đều có mức độ nhẹ và thuyên giảm nhanh nếu chăm sóc, điều trị đúng cách. Tuy nhiên nếu chủ quan, viêm lợi trùm có thể tiến triển nặng gây áp xe răng, tổn thương răng lân cận và tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan trên diện rộng. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bệnh lý này và chủ động thăm khám, điều trị khi gặp phải.
Review Nha Khoa Việt Nam
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Quanghieufinance2301 Cắt viêm lợi trùm có đau không? Chi phí bao nhiêu? Các dịch vụ khác 0
B Viêm lợi trùm có biểu hiện như thế nào? Các dịch vụ khác 0
D Cách điều trị dứt điểm viêm lợi trùm răng số 8 Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 7 Thuốc Chữa Trị Viêm Lợi Tốt Nhất Hiện Nay (Bôi + Uống) Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Cách phân biệt giữa viêm nha chu và viêm lợi Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Viêm Lợi Răng Hàm Gây Sưng Đau Và Cách Xử Lý Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Viêm Lợi Miệng Herpes Nguyên Phát là gì? Nguyên nhân và chữa trị Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Dùng dầu dừa trị viêm lợi có hiệu quả không? Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 8 Loại Kem Đánh Răng Trị Viêm Lợi Tốt Nha Sĩ Khuyên Dùng Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Dùng Thuốc Kháng Sinh Chữa Viêm Lợi Và Những Lưu Ý Cần Biết Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Viêm lợi có tự khỏi không? Bao lâu thì khỏi? Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Viêm Lợi Mãn Tính Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Thế Nào? Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Viêm Lợi Sau Khi Bọc Răng Sứ Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Viêm Lợi Khi Mang Thai: Nguyên Nhân, Cách Trị An Toàn Cho Bà Bầu Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Viêm Lợi Có Mủ: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị An Toàn Các dịch vụ khác 0