VPS Server là gì?

kenzjkudo04

Thành viên mới
14/1/21
260
0
16
idconline.vn
VND

Giải mã khái niệm VPS Server

VPS Server
Hình 1. Giải mã khái niệm VPS Server
VPS Server là một trong những dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất hiện nay mà các doanh nghiệp thường sử dụng cho trang web của mình. VPS Server sử dụng công nghệ ảo hóa, cung cấp lượng tài nguyên riêng biệt trên một máy chủ.

VPS có cấu hình và bộ vi xử lý mạnh mẽ. Bởi nó được tạo ra bằng phương pháp phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Và có tính năng tương tự như một máy chủ riêng – dedicated server, hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Máy chủ hay server là một máy tính chứa các file và database cần thiết cho trang web. Bất cứ khi nào người dùng muốn truy cập vào website. Browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ và nó sẽ chuyển những file quan trọng qua internet xuống máy tính của họ. Nhờ vậy, khi thuê/mua VPS Server, bạn có toàn quyền quản trị, vận hành VPS.

VPS Server được dùng để làm gì ?

VPS Server
Hình 2. VPS Server được dùng để làm gì

Lưu trữ website đa dịch vụ

Các hệ thống như trang web bán hàng, trang thương mại điện tử, diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn cần một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Và để có thể tập trung đầu tư cho sản phẩm của mình thì các doanh nghiệp cần lưu trữ website thường lựa chọn thuê VPS. VPS Server sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được phần chi phí phải đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, lắp đặt data center,…

Máy chủ cho hệ thống doanh nghiệp

Nếu bạn muốn có một hệ thống máy chủ để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. Thì VPS sẽ giúp bạn thực hiện việc ấy một cách suôn sẻ, dễ dàng. Đây là một hình thức đầu tư hợp lý, vừa tin cậy lại tiết kiệm chi phí.

Đối với máy chủ game

VPS Server đặc biệt phù hợp với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển game (Game server) mới thành lập hoặc có số ngân sách chi trả cho lĩnh vực này không cao. Đối với game server thường thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Do vậy, hệ thống máy chủ mà doanh nghiệp sử dụng cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cao. VPS hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này.

Lưu trữ dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video

Đối với những tổ chức, doanh nghiệp chuyên xử lý hình ảnh, video cũng là một trong những đối tượng nên sử dụng máy chủ ảo. Những doanh nghiệp này rất cần một hệ thống máy chủ có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện lưu trữ dữ liệu. Mà không cần sử dụng những thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp

Các chương trình truyền thông trực tiếp cần phải có một nguồn lưu trữ thật tốt. Mặc dù không quá nhiều quá nhiều tài nguyên để lưu trữ nhưng những loại dữ liệu luôn cần nhập và truy xuất liên tục. VPS sẽ là lựa chọn lí tưởng giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí.

Phát triển platform

Việc phát triển Platform – nền tảng như ứng dụng, phần mềm, hệ điều hành đều cần có một nơi để tập trung lưu trữ. Việc phát triển Platform cũng cần phải có một server lớn.

Ưu, nhược điểm của VPS Server

Ưu điểm

  • Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên ( có thể dễ dàng mở rộng hoặc giảm bớt tài nguyên ). Miễn là ở mức giới hạn cho phép của máy chủ vật lý cho phép.
  • Tiết kiệm được chi phí đầu tư phần cứng, vận hành máy chủ và không gian lắp đặt.
  • Do các máy chủ ảo cùng nằm trên 1 hệ thống máy chủ nên việc kiểm tra, vận hành sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Tính bảo mật cao do các dữ liệu được lưu trữ riêng trên từng VPS client.
  • Đảm bảo trạng thái hoạt động ổn định và liên tục khi cần bảo trì 1 VPS đơn lẻ. Các VPS khác trên cùng một hệ thống server sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn có thể hoạt động bình thường.

Nhược điểm

  • Cách thức vận hành, năng suất hoạt động của VPS không hiệu quả bằng nhiều loại máy chủ khác trên thị trường.
  • Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến cho server của bạn bị phụ thuộc.
  • Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên. Do lượng tài nguyên có hạn, nên chỉ mở rộng được một phần nào đó tài nguyên.

Những điều cần lưu ý khi thuê/mua VPS

VPS Server
Hình 3. Những điều cần lưu ý khi thuê/mua VPS Server
Khi thuê hay mua VPS bạn phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

Hệ điều hành là Windows hay Linux

Điều quan trọng khi thuê/mua server là bạn cần phải xem xét hệ điều hành của máy chủ. Hiện nay, Windows và Linux là 2 hệ điều hành phổ biến của loại máy chủ VPS. Linux là phần mềm mã nguồn mở và có chi phí rẻ hơn Windows. Máy chủ hoạt động trên nền tảng Linux linh hoạt và hỗ trợ nhiều loại phần mềm. Linux là một lựa chọn phù hợp trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên thì một số ứng dụng lại được cung cấp tốt hơn trên Windows. Bởi vậy, nếu bạn có ý định cài đặt hoặc sử dụng những ứng dụng đó thì nên lựa chọn nền tảng Window.

Cấu hình máy chủ

Cấu hình của máy chủ ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ của trang web hoặc phần mềm. Khi thuê máy chủ, bạn cần phải xác định được bao nhiêu RAM thì đủ. Nên chọn loại vi xử lý nào, dung lượng ổ cứng được dùng là bao nhiêu,… Một điều bạn nên lưu ý đó là việc nâng cấp một VPS là cực kỳ khó khăn. Một điều máy chủ có phần cứng mạnh hơn, CPU hiện đại thì không có nghĩa là VPS của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Khi lựa chọn VPS, tùy theo chế độ chia sẻ tài nguyên của nhà cung cấp. Mà bạn nên đề cập tới khả năng dự phòng, số nhân (core) CPU,…

Khả năng dự phòng và mở rộng

Nếu nguồn điện xảy ra sự cố thì máy phát, hệ thống UPS phải luôn trong tình trạng sẵn sàng. Nếu dịch vụ của ISP gián đoạn thì phải có giải pháp thay thế ngay lập tức. Nếu máy chủ bị quá tải thì những server khác phải trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ,… Hệ thống dự phòng chu đáo sẽ góp phần làm cho hiệu suất hệ thống được ổn định, tránh tình trạng sập web.

Hỗ trợ khách hàng

Mặc dù, bạn thuê loại máy chủ VPS tốt nhất của công ty chất lượng nhưng không tránh khỏi những rắc rối, vấn đề xảy ra trong suốt thời gian sử dụng. Trong những tình huống như vậy, để giải quyết vấn đề thì cần phải có sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Nếu họ không giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời thì sẽ gây rắc rối lớn cho toàn bộ hệ thống. Vì vậy, một đơn vị cung cấp mà có đội ngũ nhân viên kỹ thuật hoạt động 24/7 có thể giúp bạn yên tâm phần nào khi chẳng may hệ thống của mình gặp sự cố.

Hy vọng với những thông tin mà IDC Online cung cấp, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích để có thể thuê được một dịch vụ server VPS chất lượng. Nếu còn thắc mắc gì, đừng ngại ngần, hãy đến IDC Online ngay để được giải đáp nhé!

Để tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ như Cloud Server, Cloud VPS, VPS Server, Web Hosting tại IDC Online, vui lòng liên hệ đến IDC Online:

– Hotline: 19006452 (miễn phí cước gọi)

– Fanpage: fb.com/idconline.fb

– Website: idconline.vn

IDC Online JSC – Dịch vụ tin cậy, hợp tác thành công!
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
kenzjkudo04 VPS hay Dedicated Server là tốt nhất cho doanh nghiệp? Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 VPS(Virtual Private Server ) là gì ? Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 Cho thuê server VPS như thế nào là tốt? Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 Dịch vụ cho thuê Server VPS là gì? Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 Lợi ích khi thuê server VPS là gì? Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 VPS Server là gì? Ưu nhược điểm của VPS Server Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 Thuê server VPS ở đâu là tốt nhất tại Hà Nội Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Virtual private server là gì? Giới thiệu tổng quan về VPS Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn VPS(Virtual Private Server ) là gì và những tính năng vượt trội của nó Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn VPS Server là gì? Ưu nhược điểm của VPS Server Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Thuê server VPS ở đâu là tốt nhất và trọn gói tại Hà Nội hiện nay Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Thuê server VPS ở đâu là tốt nhất và trọn gói tại Hà Nội hiện nay Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Thuê server VPS ở đâu là tốt nhất và trọn gói tại Hà Nội hiện nay Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Dịch vụ cho thuê Server VPS là gì? Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Dịch vụ cho thuê Server VPS là gì? Các dịch vụ khác 0