Tư vấn Wellness – định nghĩa “chuẩn” về một lối sống khỏe toàn diện và chủ động

aum.khuongdv

Thành viên mới
22/7/21
31
0
6
VND
Wellness là một từ hiện đại có nguồn gốc cổ xưa. Định nghĩa gốc của “wellness” là phòng ngừa và toàn diện bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại từ phương Đông (Ấn Độ, Trung Quốc) đến phương Tây (Hy Lạp, La Mã). Ở châu Âu và Hoa Kỳ vào thế kỷ 19, một loạt các phong trào tri thức, tôn giáo và y tế đã phát triển song song với y học thông thường. Với sự tập trung vào các phương pháp tiếp cận toàn diện và tự nhiên, tự chữa bệnh và chăm sóc phòng ngừa, những phong trào này đã tạo nền tảng vững chắc cho ‘wellness’ ngày nay. Các phương thức tập trung vào “wellness” và toàn diện đã được nhiều người biết đến hơn kể từ những năm 1960-1970 dưới các bài viết và sự lãnh đạo tư tưởng của một mạng lưới không chính thức gồm các bác sĩ và nhà tư tưởng Hoa Kỳ (như Halbert Dunn, Jack Travis, Don Ardell, Bill Hettler và những người khác). Khi chúng phát triển và trở nên phổ biến, chúng đã cung cấp thông tin về lối sống lành mạnh, tự giúp đỡ, tự chăm sóc sức khỏe chủ động, thể dục, dinh dưỡng, chế độ ăn uống và thực hành tinh thần đã trở thành phong trào “wellness” phát triển mạnh mẽ ngày nay trong thế kỷ 21.

Định nghĩa “Wellness”
Viện “Wellness” Toàn cầu (Global Wellness Institute) định nghĩa “wellness” là việc theo đuổi tích cực các hoạt động, lựa chọn và lối sống để đạt đến trạng thái sức khỏe toàn diện.

Có hai khía cạnh quan trọng trong định nghĩa “wellness”. Đầu tiên, ‘wellness’ không phải là một trạng thái thụ động hay tĩnh tại mà là một “hoạt động theo đuổi chủ động” gắn liền với những ý định, lựa chọn và hành động khi chúng ta nỗ lực hướng tới một trạng thái cao nhất về sức khỏe và hạnh phúc. Thứ hai, “wellness” được liên kết tới sức khỏe toàn diện – nghĩa là, nó vượt ra ngoài sức khỏe thể chất và kết hợp nhiều khía cạnh khác nhau để hài hòa.

“Wellness” là mục tiêu theo đuổi của mỗi cá nhân – chúng ta tự chịu trách nhiệm về lựa chọn, hành vi và lối sống của chính mình – nhưng nó cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi môi trường vật chất, xã hội và văn hóa mà chúng ta đang sống trong.

“Wellness” thường bị nhầm lẫn với các thuật ngữ như sức khỏe, an lành và hạnh phúc (health, wellbeing and happiness). Mặc dù có những yếu tố chung giữa chúng, “wellness” được phân biệt bằng cách không đề cập đến trạng thái tĩnh (ví dụ: hạnh phúc, khỏe mạnh). Đúng hơn, “wellness” được liên kết với một quá trình tích cực nhận thức và đưa ra các lựa chọn dẫn đến kết quả là sức khỏe toàn diện và hạnh phúc.
Đa khía cạnh của “Wellness”
“Wellness” không chỉ là sức khỏe thể chất. Hầu hết các mô hình về nó bao gồm ít nhất 6 khía cạnh (và đôi khi lên đến 9 hoặc 12):


Định nghĩa wellness - 6 khía cạnh
Xem thêm Tại đây!​
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
A Tư vấn Wellness – định nghĩa “chuẩn” về một lối sống khỏe toàn diện và chủ động Các dịch vụ khác 0
D Cần bán Sun Tropical Village tiên phong chinh phục kỉ nguyên Wellness Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Biệt thự Meyhomes Capital - chuẩn mực đỉnh cao của mô hình wellness second home Nhà bán - cho thuê 0
suntropical21 Cần bán Biệt thự Meyhomes Capital - Bất động sản cao cấp chuẩn Wellness Nhà bán - cho thuê 0
B Định nghĩa cửa nhựa composite? Nội Thất - Xây Dựng 0
top1danangs Cần bán Đặc sản Bình Định - Món ăn không thể thiếu ! Ẩm thực 0
iphabac259 Cần bán Máy đóng gói định lượng dạng hạt tự động đa chức năng indate Máy Móc Công Nghiệp 0
D Tư vấn Cửa lưới chống muỗi lắp cố định tại Bình Dương Các dịch vụ khác 0
D Máy đọc mã vạch gắn cố định Cognex DataMan 470 series Máy Móc Công Nghiệp 0
D Máy đọc mã vạch gắn cố định Cognex DMR 150 series Máy Móc Công Nghiệp 0
tocdai762 Cần bán Máy định vị cầm tay GPS Garmin GPSMAP 66S Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Cần bán Máy đóng gói cân định lượng dạng hạt Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Cầu Giấy - Tuyển 1 chị giúp việc tối cố định Việc tìm người 0
tin841001ch Cần bán Máy đo diện tích đất, máy định vị gps cầm tay Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
P Tư vấn Dabet nhận định Gernika vs Eibar 1h00 ngày 3/12 (Cúp Nhà vua TBN 2021/22) Các dịch vụ khác 0