Widget là gì? Các thông tin về Widget Wordpress

Levi72

Thành viên mới
6/12/21
23
0
1
VND
Widget là gì? Widget đóng vai trò gì trong những trang web được xây dựng từ WordPress. Trong bài viết này tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu Widget là gì và định nghĩa widgets, cách quản lí và hướng dẫn cài đặt cũng như sử dụng chi tiết nhất có thể.

WordPress Widgets là gì?  1. Widget Wordpress là gì?

Khi nhắc đến thiết kế website, bạn thường nghe người ta nhắc rất nhiều về Widgets, nhưng widgets là gì? Nói một cách dễ hiểu thì đây là một tiện ích giúp bạn thiết kế giao diện website dễ dàng hơn, nó làm nhiệm vụ cấu tạo, định hình và chỉnh sửa các yếu tố khác.

vietnhan.co
1642649357247.gif
Widgets là tiện ích hỗ trợ cho website WordPress

Widgets là tiện ích rất quan trọng trong WordPress giúp tạo lập, xây dựng cũng như sử dụng trang web trở nên dễ dàng hơn.Bạn nên cài đặt các plugin có hỗ trợ Widget liên kết các mạng xã hội khác để dễ quản lý.

Widget wordpress là gì? Cách hiểu đơn giản nhất thì trên giao diện website của WordPress thì widgets tập hợp loạt chức năng trên thanh sidebar, bạn có thể cho hiển thị bài viết mới nhất bằng cách chèn vào widget recent posts. Còn nếu bạn có kiến thức về code và bạn muốn thêm các mã HTML vào thì widget text là lựa chọn không thể bỏ qua.vietnhan.co
1642649357290.gif
widgets là nơi tập hợp loạt chức năng trên thanh sidebarBạn có thể dễ dàng thêm widgets vào bất kì vị trí nào trên trang web theo bố cục nhất định.Nhưng thường thì người ta sẽ thêm vào vị trí bên phải hoặc bên trái trang web.Khi bạn đã nắm được widget wordpress là gì, bạn sẽ đến bước tìm cách sử dụng wordpress. Bước này khá đơn giản bạn chỉ cần kéo thả widget vào các khu nhất định trong wordpress là được.

  1. Quản lý widget trong Wordpress

2.1 Widget mặc định là gì? (Available Widgets)

Widget mặc định là những widget có sẵn được them cung cấp. Tùy theo nhu cầu và mục đích xây dựng trang web mà bạn có thể xóa hay tùy chỉnh các widget này.

Các widget mặc định trong wordpress:Archive: Hiển thị các bài viết trong thángRecent Post: Hiển thị bài viết mới nhấtAudio: Trình phát nhạc trên WordPressMeta: Webmaster login, RSS và link WordPress.orgCalendar: LịchCategories:Danh sách categoriesGallery:Thư viện ảnhImage: Hiển thị 1 bức ảnhNavigation Menu: Tạo ra trình chuyển hướngPages: Danh sách các trangRecent Comment: Các bình luận mới nhất trên trangRSS: Hiển thị RSS hay Atom FeedSearch: Thanh tìm kiếmTag Cloud: Hiển thị post tagVideos: Hiển thị các link video từ nhà cung cấp video lớnvietnhan.co
1642649357333.gif
những widget mặc định trong WordPress
2.2 Vị trí đặt widget là gì? (Primary widget area)Có một chỗ riêng dành cho widget trên khung giao diện Wordpress.Thông thường khu vực này sẽ được đặt ở vị trí cuối hoặc ở cột bên phải của trang web.Tuy nhiên bạn cũng có thể dễ dàng đặt widget ở mọi vị trí bạn thích mà không cần phải tuân theo quy định cụ thể gì.


2.3 Widget không sử dụng là gì? (Inactive widgets)

Do nhu cầu của từng bạn và tùy từng mục đích xây dựng trang web khác nhau mà nhiều người có thể sẽ xài những widget khác nhau.Nếu bạn không xài bất cứ widget nào bạn chỉ việc đặt vào khu inactive widgets. Khi bạn có việc cần đến thì bạn chỉ cần kéo widget vào vị trí mong muốn là được, bạn không cần phải tạo widget mới.vietnhan.co
1642649357375.gif
Thêm và loại bỏ widget trong WordPress dễ dàng  1. Cách thêm widget cho wordpress chuẩn

3.1 Thêm widget cho wordpress

Nếu bạn đang cần thêm widget cho wordpress của mình, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: đăng nhập WordPress Dashboard (Tại appearance>Widgets)Bước 2: Kéo widget vào bất kì chỗ nào mà bạn muốn. Lưu ý là nếu wordpress widget có định dạng là video, bạn hãy chèn link hay upload video trực tiếp lên web tùy ý.Bước 3: Customize trực tiếp cũng là cách để thêm widgets cho wordpress . Bạn bấm vào nút Customize trên website hoặc vào Appearance trong trang wp-admin để sử dụng chức năng này.

vietnhan.co
1642649357416.gif
hướng dẫn cách thêm widget vào wordpress

3.2 Xóa widget trong wordpress

Có 2 cách sau đâyCách 1: Kéo widget mà bạn không muốn ra khỏi sidebar và thả vào khu vực widget hiện có.

Cách 2:Bấm vào tiêu đề Widget muốn xóa để mở rộng Widget rồi chọn xóa là được.vietnhan.co
1642649357457.gif
xóa widget trong wordpress rất dễ làm3.3 Thêm widget vào sidebar

Thêm widget cho wordpress vào thanh ngang trên giao diện wordpress, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:Kéo thả vào thanh ngangThông thường trong wordpress hiển thị danh sách những thanh ngang để bạn dễ thao tác khi cài đặt các widget. Chọn thanh ngang mà bạn muốn thêm sau đó bấm nút thêm vậy là bạn đã hoàn thành.Mỗi widget trong WordPress đều có nút thêm, bạn chỉ cần nhấn vào nút để tới màn hình truy cập. Tại đây hãy chọn vị trí đặt widget mà bạn muốn, cách tạo widget cho wordpress này rất dễ thực hiện.vietnhan.co
1642649357497.gif
Có nhiều cách để thêm widget vào wordpress trên sidebar.4.Tùy chỉnh widget trong wordpressTrong một plugin tùy chỉnh, bạn có thể code Widget Wordpress tùy chỉnh.Và nó có thể hoạt động trên mọi web có sử dụng plugin này.Hay bạn chọn thêm Widget vào file functions.php hoặc là một theme nào bất kì nào đó. Sau đó nó hoạt động trên mỗi theme đó mà thôi.

4.1 Widget API là gì

Widget API cho phép bạn có thể code các widget tùy chỉnh, bạn sẽ cần đến lớp WP_Widget từ API khi muốn tạo widget tùy chỉnh nào. Lớp WP_Widget là cơ sở cung cấp đến hơn 20 hàm cơ bản giúp bạn code. 4 hàm cơ bản và thông dụng nhất mà bạn cần lưu tâm đó là:

__construct(): hàm khởi tạowidget(): đầu ra của Widgetupdate(): cập nhật các cài đặt của Widgetform(): định nghĩa các cài đặt của Widget trong Admin Dashboard

4.2 Tạo Widget tùy chỉnh

Khi tạo widget cho wordpress, bạn cần thêm code vào file functions.php của theme đang dùng.Bạn có thể thực hiện điều này với bất kỳ plugin nào.

Khi đã thêm code vào file functions.php, bạn có thể dùng linh hoạt Wordpress editor hoặc file manager.

Tôi khuyên bạn nên tạo một bản sao lưu(backup) file function.php ở một nơi khác trước khi thêm widget để tránh trường hợp bị lỗi hoặc xung đột không mong muốn.Tạo function __construct()Trên window, bạn có thể chọn bất kì trình soạn thảo văn bản nào sau đó bạn copy paste những dòng code sau vào trình soạn thảo văn bản để tạo class mở rộng cho lớp WP_Widget:


Bạn sẽ dùng để xác định một ID là tên của Widget như cái cách nó hiện diện trong phần mô tả và phần UI.
Hàm form() để code cho Widget.

Cập nhật chỉnh sửa nội dung với hàm update():

Bạn cần thêm chức năng đăng ký Widget với WordPress
Giờ hãy khởi tạo hàm new_register_widget() giúp đăng ký widget, bạn hãy sử dụng Widget ID trong _construct(). Tiếp theo bạn khởi tạo hàm này thông qua widgets_init để tải thông tin của widget vào wordpress thông qua add_action(). Mã code tùy chỉnh sẽ như sau

Sau khi đã hoàn thành bạn chọn tiếp appearance ở khu vực của wordpress.Tiếp theo chọn New sample trong Available Widgets. Vậy là bạn đã thành công tạo ra một widget.

Với những người thiết kế website bằng wordpress, việc bạn thêm widget cho wordpress là cần thiết để bắt kịp các xu hướng của các trang website mua bán ngày nay.Việc thêm widget cho wordpress cũng giúp trang web của bạn ngày một hoàn thiện hơn, tối ưu trải nghiệm của cả bạn và người dùng. Mong rằng những thông tin trong bài viết “widget là gì” này sẽ giúp ích cho các bạn khi thêm widget vào wordpress.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Cần bán cmo là gì?Tìm hiểu về một số công việc cmo phải làm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
R Giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn là sai sầm Các dịch vụ khác 0
khan0801 Cửa ABS là Cửa Nhựa thì có Bền không ? Nội Thất - Xây Dựng 0
Maianhle Tư vấn Bị đau bộ phận sinh dục nam là bệnh lý nào? Các dịch vụ khác 0
Maianhle Tư vấn Bị đau bộ phận sinh dục nam là bệnh lý nào? Các dịch vụ khác 0
Maianhle Nhiễm tạp khuẩn sinh dục nam là gì? Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Apple Watch Series 6 là chiếc đồng hồ bảo vệ bạn. Linh kiện - Dịch vụ điện thoại 0
Maianhle Tư vấn Nhiễm tạp khuẩn sinh dục nam là gì? Các dịch vụ khác 0
phamky2021 Pod là gì? Tìm hiểu Pod motipiin trên thị trường hiện nay Các dịch vụ khác 0
bachkhoawiki Tư vấn Cuộc sống của An Nguy - Người được cho là "Tiểu Tam" giữa Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí 0
NhatHuy Tư vấn Đèn bàn phím laptop là gì? Lý do bạn nên mua laptop có đèn bàn phím Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
thucungtrongnha Tư vấn Tóc bạc là gì? Nguyên nhân và màu nhuộm phổ biến cho tóc bạc Các dịch vụ khác 0
khan0801 Cửa Composite là cửa gì mà lại HOT như vậy ? Nội Thất - Xây Dựng 0
thamle1991 Tư vấn Táo bón đi ngoài ra máu là bị bệnh gì? – Phòng Khám Đa Khoa Miền Tây Các dịch vụ khác 1
T Van điện từ phi 49 hay còn có tên gọi khác đó là van điện từ DN40, loại van này được thiết kế sử dụng cho đường ống DN40 tương đương với phi 49 hay 1 Bất động sản khác 0
Tin liên quan