Cần bán Ý nghĩa tâm linh của những chữ trên cuốn thư đá

langmodagiare

Thành viên mới
7/5/19
27
0
1
VND
Sơ lược về cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi với cái tên bình phong đá là một sản phẩm đồ thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ mà còn có tính phong thủy cho các công trình tâm linh như: khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, đình, chùa, đền…

Sản phẩm cuốn thư đá mô phỏng lại những cuốn thư được làm bằng giấy của người xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng. Tuy nhiên trên cuốn thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

Đặc biệt hơn chất liệu của cuốn thư đều được làm từ đá mỹ nghệ cao cấp như: đá xanh, đá trắng, đá xanh đen… và được chạm khắc bở các nghệ nhâ có tay nghề cao nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đá đã mang tạo ra nhữn sản phẩm cuốn thư đẹp và chứ đựng nhiều ý nghĩa tâm linh trong đó.

Tham khảo thêm: Chia sẻ cách xem ngày bốc mộ để con cháu có nhiều tài lộc

Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá

Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá
Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Trước đây, để che chắn một khu vực nào đó người ta hay dùng một tấm bình phong để chấn phong thủy. Ví dụ như ngăn cách các phòng, các gian nhà … do vậy cuốn thư đá chính là một dạng của bình phong.

Trong mộ phần, cuốn thư có ý nghĩa làm vật che chắn, bảo vệ một khu vực nào đó tránh khỏi sự xâm hại của các luồng khí xấu, các thế lực ta ma. Ngoài vị trí đặt ở khu lăng mộ, cuốn thư đá còn được đặt tại nhà thờ họ (trước cửa chính), đình chùa, miếu, từ đường,…

Về kích thước, thông thường cuốn thư đá phải có kích cỡ lớn hơn cổng hay cửa chính. Như vậy mới có tác dụng che chắn khu vực cần chấn. Cuốn thư có nhiều hình thức khác nhau nhưng hầu hết đều có một bên kiếm một bên bút. Điều này thể hiện sự kết hợp giữa sức mạnh và trí thức để bảo vệ, che chở.

Chạm khắc chữ trên cuốn thư đá

Chạm khắc chữ trên cuốn thư đá
Tham khảo thêm: [Hỏi – Đáp] Bàn thờ thiên thờ ai? Cách lập bàn thờ thiên bằng đá
Ý nghĩa của các chữ trên cuốn thư đá

Hán tự được ghép từ các bộ khác nhau và hàm nghĩa bên trong cũng chứa đựng những triết lý sâu xa. Ví dụ như chữ An được ghép từ bộ Miên (mái nhà) với bộ nữ (chỉ nữ giới). Với kết cấu này, thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm là ngôi nhà có bàn tay chăm sóc của người phụ nữ sẽ được an yên, thuận lợi. Chỉ một ví dụ thôi cũng đủ để hiểu vì sao trên những cuốn thư đá đẹp, người ta thường chạm khắc những từ có ý nghĩa tốt lành. Hãy cùng tôi khám phá qua vài viết dưới đây.
Chữ Vạn và mối quan hệ với Phật giáo

Có nhiều người thắc mắc vì sao trước ngực của tượng Phật Thích Ca lại có hình chữ Vạn? Chữ Vạn ở đây chính là biểu tượng của Pháp luân, ý chỉ định luật về Nghiệp và vòng xoáy luân hồi bất tận. Nếu chữ Vạn xoay về bên phải (卐) thì chúng ta có thể hiểu là sự tốt lành (cát tường) cũng như trí dũng. Ngược lại, khi chữ VẠN xoay về bên trái (卍) thì nó đại diện cho lòng từ bi của Đức Phật.

Với những thông điệp nêu trên, chữ Vạn trở thành một dấu ấn quen thuộc trên những cuốn thư đá đẹp.
Phúc – Thọ và khát vọng muôn đời

Trong những lời chúc tụng của người xưa, cụm từ “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy”, “Thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng” hết sức phổ biến. Có thể thấy đây là một câu chúc mang tính hình ảnh cao: Phúc dồi dào như biển Đông chảy mãi, thọ ngang hàng với Nam Sơn bạt ngàn cây trúc.

Ngược dòng lịch sử, chúng ta sẽ thấy được chữ Thọ (夀). xuất hiện rất nhiều trong các kiến trúc từ cung điện của nhà vua, nhà riêng của giới quý tộc đến ngôi nhà của người dân thường. Không chỉ có ý nghĩa “sống lâu trăm tuổi”, chữ Thọ còn được đánh giá là biểu tượng có thể tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình. Hiện nay, trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ Thọ được cách điệu đầy tài tình qua các hình dạng vuông hoặc tròn cùng những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng.

Khi chiết tự chữ Phúc 福, có bộ “kỳ” ở bên trái, mang nghĩa cúng bái, cầu xin, do sự linh thiêng hoặc nhờ may mắn mà có. Chữ nhất (一) và khẩu (口) ghép lại được hiểu là gia đình. Chữ điền (田) ở vị trí cuối cùng nhìn lên trên chỉ thấy 4 cạnh của chữ ( khẩu ), xa thêm chút nữa chỉ thấy một cạnh (nhất) và xa nữa thì không còn giới hạn. Như vậy, chữ Phúc có nghĩa là cầu xin gia đình được ấm no, hạnh phúc, không còn lo toan chuyện đời thường.

Trên đây là những chữ Hán được nhiều người yêu thích khi muốn xây dựng, chế tác cuốn thư đá đẹp. Ngoài ra còn phải kể đến các chữ như Tâm (心) chỉ tấm lòng… Nếu quý khách có yêu cầu, langmodagiare.com sẽ thực hiện chạm khắc các chữ theo mong muốn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tượng đá Quan âm giàu tính thẩm mỹ, độ bền cao.

Xem đầy đủ bài viết tại: https://langmodagiare.com/y-nghia-tam-linh-cua-nhung-chu-tren-cuon-thu-da/
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Nguyễn Huế 6991 Chiếu rồng bằng đá – Ý nghĩa của chiếu rồng đá trong kiến trúc tâm linh Các dịch vụ khác 0
H Vòng hoa viếng – ý nghĩa tâm linh trong các lễ viếng đám ma Các dịch vụ khác 0
doducthanh Tư vấn Đôi hạc thờ có ý nghĩa gì trong văn hóa tâm linh Căn hộ chung cư 0
hoangpr Tư vấn Tìm hiểu ý nghĩa xây nhà thờ tổ trong văn hóa tâm linh người Việt Nội Thất - Xây Dựng 0
ducdongqh Cần bán Ý nghĩa lư hương trong văn hóa tâm linh người Việt Nội Thất - Xây Dựng 0
Trangdang123 Ý nghĩa tâm linh và quan niệm phật giáo tại Chùa Bái Đính Du Lịch 0
D Tư vấn Hoành phi câu đối bằng đồng và ý nghĩa trong văn hóa tâm linh người Việt Nội Thất - Xây Dựng 0
M ý nghĩa tâm linh của bình phong đá là gì ..... Các dịch vụ khác 0
SevenNguyen Cần bán San Hô Đỏ và Ý Nghĩa Của San Hô Đỏ Trong Phong Thủy Tâm Linh Nội Thất - Xây Dựng 0
V Tư vấn Ý nghĩa tâm linh của lăng mộ đá Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Ý nghĩa hình tượng phật quan âm trong văn hóa tâm linh phương đông Nội Thất - Xây Dựng 0
H Cần bán Ý nghĩa tượng phật di lặc trong văn hóa tâm linh người việt Nội Thất - Xây Dựng 0
phucuongdxnb Cần bán Shophouse 4 tầng mặt tiền 3/2, TT Hậu Nghĩa, Đức Hòa, Long An. Phố 3/2 Trung tâm thương mại Đức Hòa Nhà bán - cho thuê 0
P Cần bán Cần bán 3 lô liền kề mặt tiền đường 11m5 ngay trung tâm Thị Trấn Ái Nghĩa. LH 0963 925 735 Đất bán - cho thuê 0
P Cần bán Chính chủ cần bán Trung Tâm thị trấn Ái Nghĩa gần Chợ. LH 0963 925 735 Đất bán - cho thuê 0