Mua bán chung - Sức khỏe, Thể thao, Y tế

Thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Mã tin: 1708742
Nơi đăng: Toàn Quốc
09/03/2017 15:10
  laasd15

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý về xương khớp ở vùng cổ, thường gặp ở những người lớn tuổi do quá trình lão hóa phát triển ngày càng mạnh. Bên cạnh đó, giới trẻ hiện nay cũng thường gặp tình trạng này do tính chất công việc, đặc biệt là những người lao động nặng, nhân viên văn phòng, y tá, giáo viên... Khi mắc phải đau xương khớp này, ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng giúp bệnh nhanh khỏi hơn.




Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?



Hầu hết những người bị mắc bệnh xương khớp đều do nguyên nhân gây ra bệnh là chế độ ăn uống không hợp lý, không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt là canxi, dưỡng chất này sẽ giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Vì vậy, việc bổ sung canxi đầy đủ mỗi ngày là điều cần thiết để giúp chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả hơn. Sau đây là những thực phẩm có chứa nhiều canxi mà bạn không nên bỏ qua chúng


1. Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá... đều là những thực phẩm có chứa nhiều canxi và vitamin D dồi dào, nên rất tốt cho những người bị mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thực phẩm này giúp hỗ trợ tái tạo cấu trúc xương được khỏe mạnh, chắc khỏe và chống lại mọi bệnh về xương khớp. Ngoài ra, một số loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ... còn chứa một lượng lớn omega-3, chất này có tác dụng kháng viêm, giảm đau cực kỳ hiệu quả. Vì vậy, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung hải sản vào bữa ăn hàng ngày để giúp hấp thu một lượng canxi dồi dào vào cơ thể, nhằm giúp xương chắc khỏe và làm chậm quá trình thoái hóa.


2. Sữa

Sữa là một thực phẩm không thể thiếu để giúp phòng chống các bệnh về xương khớp như loãng xương, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ. Vì trong sữa có chứ nhiều canxi, chất quan trọng trong việc hình thành hệ xương khớp, vì vậy nên bổ sung lượng sữa vừa đủ mỗi ngày. Ngoài ra các loại sữa chua, phô mai cũng có tác dụng tương tự như sữa tươi, vì vậy bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm này.


3. Dầu đậu nành, dầu hạnh nhân

Đối với người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên sử dụng các loại dầu từ đậu nành, hạnh nhân thay thế cho loại dầu ăn thường ngày. Vì trong các loại dầu ăn này có chứa một lượng lớn omega-3, một chất có tác dụng kháng viêm giảm đau rất tốt. Vì vậy, thực phẩm này góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống và thoái hóa đốt sống cổ.

Nên xem cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam http://www.dauxuongkhop.org/chua-ben...thuoc-nam.html

4. Hoa quả, rau xanh

Trong các loại hoa quả và rau xanh có chứa một lượng vitamin dồi dào, rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Ngoài việc giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn thì nó còn có tác dụng làm đẹp da, vì thế các chị em phụ nữ nên sử dụng nhiều rau xanh và hoa quả.

Một số loại rau tốt cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ như bắp cải, súp lơ xanh, cà rốt, cà chua... Và các loại trái cây như cam bưởi, dứa, kiwi... có chứa những dưỡng chất kháng viêm tự nhiên, tác dụng ngăn chặn sự mất sụn và giảm đau hiệu quả.


5. Các loại xương

Một số người cho rằng "ăn gì bổ nấy" nên để giúp "bồi bổ" cho xương khớp thì bạn nên sử dụng một số loại thịt sườn hay xương ống trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể dùng xương ống để hầm, khi ăn nên dùng cả phần thịt trên xương lẫn nước để hấp thu tối đa chất canxi từ món hầm này.


6. Nấm và mộc nhĩ

Nấm và mộc nhĩ là 2 nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe của mỗi người và đặc biệt là người đang mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những món ăn làm từ nấm có rất nhiều tác dụng rất tốt, giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng, giảm bớt khả năng mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư, xương khớp... Đặc biệt là nấm hương, có khả năng giúp cơ thể chống lại suy nhược cơ thể, chống viêm và bệnh tay chân te bại rất tốt.

Ngoài ra, mộc nhĩ có tác dụng làm giảm huyết áp, giúp phòng tránh bị xơ vữa động mạch ở người cao tuổi. Không những thế, trong mộc nhĩ còn chứa 1 loại polysaccharid có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, nhằm chống lại phóng xạ, đồng thời làm ức chế bướu độc.


Trên là những thực phẩm cần thiết cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình để giúp hấp thu đầy đủ dưỡng chất cần thiết để chống lại bệnh tật hiệu quả và nhanh chóng khỏi bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên tránh ngồi làm việc một chỗ quá lâu, nên đứng lên vận động nhẹ hoặc di chuyển sau một giờ làm việc

Xem thêm cách chữa bệnh loãng xương hiệu quả tại đây http://www.dauxuongkhop.org/huong-da...-hieu-qua.html