Dịch vụ - Thiết kế k.trúc, xây dựng

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của đài phun nước trevi

Mã tin: 1985551
Nơi đăng: Hà Nội
02/02/2019 01:04

Giới thiệu một công trình thiết kế dài phun nước nghệ thuật đẹp và nổi tiếng thế giới hiện nay phải kể đến Đài phun nước Trevi nằm ở quận Trevi, thủ đô Rome, Italia. Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Nicola Salvi và do Pietro Bracci hoàn thành. Một địa điểm mà bạn nên đi tới một lần tham quan nếu bạn là người thích đi du lịch

 

Đài phun nước Trevi là một công trình nổi tiếng ở Italia

 

Lịch sử xây dựng

 

Đài phun nước Trevi là điểm giao của 3 con đường, đánh dấu điểm cuối của Acqua Vergine, một trong những ống dẫn nước cho La Mã cổ đại. Năm 19 trước Công nguyên, dưới sự giúp đỡ của một trinh nữ, các kỹ thuật viên người La Mã đã đặt một đường ống nước tinh khiết dài 13km từ thành phố. Đây cũng là hình ảnh được mô phỏng lại thông qua các bức tượng đặt ở đài phun nước.

 

Tuy nhiên, đường đi uốn lượn của ống dẫn nước đã khiến chiều cao của nó bị tăng lên thành 22 km. Đường ống này đã phục vụ cho thành phố Rome trong hơn 400 năm.

 

Xung quanh đài phun nước Trevi luôn tấp nập khách tham quan

 

Năm 1629, Giáo hoàng Urban VIII cảm thấy công trình đài phun nước Trevi được xây dựng từ trước chưa thực sự ấn tượng, Người đã yêu cầu Gian Lorenzo Bernini phác thảo các phương án thay đổi. Tuy nhiên, dự án này đã bị ngừng lại sau khi Giáo hoàng qua đời.Đài phun nước nghệ thuật

 

Mặc dù kế hoạch của Bernini chưa bao giờ thực hiện, nhưng Bernini đã để lại nhiều dấu ấn với công chúng cho đến ngày nay. Một công trình mô phỏng đài phun nước được thực hiện bởi Pietro da Cortana, được lưu trữ tại Albertina, Vienna.

 

Các cuộc thi thiết kế toà nhà, đài phun nước và thậm chí cả bậc thang Tây Ban Nha đã kéo theo sự thịnh nộ của công chúng, vì nhiều vấn đề liên quan đến vùng miền. Năm 1730, Giáo hoàng Clement XII tổ chức một cuộc thi, mà ban đầu Nicola Salvi đã thất bại trước Alessandreo Galilei, nhưng do tiếng reo hò quá lớn ở Rome phản đối một người vùng Florence chiến thắng, cuối cùng Salvi đã được nhận phần thưởng cao nhất.

 

Đài phun nước Trevi nổi tiếng với ước nguyện đồng xu

 

Công việc xây dựng đài phun nước Trevi được tiến hành từ năm 1732 và hoàn tất vào năm 1762, một thời gian rất lâu sau khi Salvi qua đời. Ở vị trí trung tâm đài là thần nước Oceanus, tác phẩm của Pietro Bracci.

 

Salvi qua đời năm 1751 khi công việc mới xong một nửa. Người thay thế ông là Giuseppe Pannini đã hoàn tất công việc vào 11 năm sau đó. Ngày 22 tháng 5 năm 1762, Giáo hoàng Clement XIII chính thức khánh thành đài phun nước Trevi.

 

Đến năm 1998, đài phun nước Trevi được tân trang lại, phần đá được chà sạch, hàn gắn các vết nứt, sửa chữa các phần hư hỏng và trang bị hệ thống bơm tuần hoàn.

 

Vào tháng 1 năm 2013, công ty thời trang Fendi đã tài trợ 2.2 triệu Euro cho quá trình sửa chữa 20 tháng, đây là lần tu tạo có quy mô nhất từ trước đến nay cho đài phun nước lịch sử, bao gồm lắp đặt hơn 100 chiếc đèn LED để tăng độ sáng ban đêm cho nó.

 

Công việc tiến hành từ tháng 6 năm 2014 và hoàn thành vào tháng 11 năm 2015. Đài phun nước Trevi mở cửa trở lại vào chiều ngày 3 tháng 11 năm 2015. Đài phun nước nghệ thuật

 

Các đồng xu may mắn

 

Xuất phát từ một cảnh trong bộ phim Three Coins in the Fountain (1954), người ta tin rằng khi các đồng xu được ném xuống nước bằng tay phải, trượt qua vai trái của người ném thì sẽ mang lại may mắn.

 

Theo ước tính, có khoảng 3000 Euro được ném xuống đài phun nước Trevi mỗi ngày. Năm 2016, người ta đã thống kê được khoảng 1.5 triệu đô la Mỹ nằm dưới lòng đài. Số tiền này sẽ được dùng để trợ cấp cho siêu thị trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cố tình đánh cắp các đồng xu từ hồ nước dù điều này không được phép. Đài phun nước nghệ thuật

 

Có hàng triệu đồng xu được ném xuống đài phun nước Trevi. Thi thoảng người ta phải cào bớt để không làm ảnh hưởng đến nước hồ

 

Nổi tiếng từ sau ước nguyện đồng xu, đài phun nước Trevi là công trình hấp dẫn trong tour du lịch Ý, được hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm. Ai đến đây cũng mang theo đồng xu ước nguyện, ném xuống lòng đài phun nước với niềm tin lời cầu mong sẽ thành hiện thực.