Cộng đồng - Tìm giấy tờ, nhắn tin

Top 10 xu hướng Digital Transformation năm 2020

Mã tin: 2061603
Nơi đăng: Bạc Liêu
18/07/2019 17:27

Vài năm gần đây, các dự báo về xu hướng Digital Transformation thường xoay quanh Cloud, Edge Compute, the IoT, AR…. Tuy nhiên sắp bước vào 2020 chúng ta sẽ nói nhiều hơn về: 5G, AI, phân tích dự liệu chuyên sâu, những công nghệ lõi đã rất thông dụng và sẽ là nền tảng cho sự chuyển dịch kế tiếp. Mời cá cbạn xem qua bài viết về Xu hướng digital 2020 do A1digihub tổng hợp.


quảng cáo hàng onlineVN có lẽ là nước mà 3G và Wifi rẻ – tiện lợi nhất khu vực. Điều này cho phép các ứng dụng internet/ mobile thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống. Hàng chục triệu người được thoải mái tận hưởng các tiện ích miễn phí, hoặc rẻ hơn hẳn so với trước đây: gọi điện, chat, gọi xe, đặt món, xem phim, nghe nhạc, giao , mua sắm….1. 5G và Wifi tốc độ cao

set quảng cáo facebook

4. Conversational AI trở nên phổ cập

Chúng ta biết rằng Siri vẫn còn loay hoay và gần như không thể dùng voice-to-text để thực hiện một đoạn hội thoại. Nhưng tôi tin rằng sẽ có ít nhất một vài hình thức giao tiếp AI (conversational AI) có ứng dụng hiệu quả trong năm 2020. Ở mảng phần mềm, các dự án như Microsoft Conversational AI đang được xây dựng quyết liệt để tạo ra platforms đủ sức lắng nghe, hiểu được cả cuộc hội thoại phức tạp, nắm bắt được cảm xúc và tự tiến hoá theo thời gian.

Ở mảng phần cứng, chipsets và SOCs cho các thiết bị thông minh đang trở nên rất tốt trong việc nhận diện tiếng người trong môi trường ồn ào và xử lí ngôn ngữ tự nhiên đặc biệt chính xác real time. Liệu chúng ta sẽ nhìn thấy những tiến bộ vượt bậc về consumer tech trong 2020? Có lẽ chưa , nhưng tôi tin rằng nền tảng cho sự phát triển của thế hệ mới về conversational AI sẽ được xác lập trong năm tới.

Brandsvietnam

5. XaaS, UX/CX, và privacy

Digital Transformation không phải chỉ là ứng dụng Công nghệ vào kinh doanh. Chuyển hoá chính nội tại DN mới là cốt lõi. Có rất nhiều công cụ mạnh mẽ để thực hiện việc đó, ở đây tôi chia sẻ 3 nhóm sẽ nổi lên trong năm 2020: XaaS (everything as a service), UX/CX (User/Customer Experience), và digital privacy

  • XaaS

Everything-as-a-Service sẽ tiếp đà bùng nổ từ 2019 trong lĩnh vực phần cứng. Hewlett Packard Enterprise thông báo họ sẽ cung cấp mọi thứ trong danh mục sản phẩm theo dạng dịch vụ từ 2022. Đây là ví dụ nổi bật để chỉ ra rằng hầu như mọi on-prem providers đang dịch chuyển theo hướng này.

Chúng ta tiếp tục thấy sự tiến hoá của onsite, off-side, cloud, hybrid…, “big IT” sẽ tiến tới on-premises as-a-Service, bên cạnh big data, analytics, blockchain….. Everything as a Service đã phát triển trong vài năm qua, và 2020 sẽ là năm mà chúng trở nên phổ cập.

  • User and Customer Experience

Thành công của digital transformation gắn liền với to user and customer experience (UX/CX). Sự phát triển của viễn thông (5G, WiFi 6), năng lực tính toán (cloud, edge, machine learning), smart automation (RPA, AI), và giao tiếp trực diện (conversational AI, gesture analysis, AR) sẽ khiến 2020 thành điểm bùng nổ của UX /CX trên khắp các lĩnh vực, từ retail và hospitality tới transportation và healthcare.